Thứ ba, 22/10/2013 - 03:41

Thị trường chuyển nhượng V-League 2014 sớm sôi động

Dân trí Đến thời điểm này, rất nhiều đội V-League đã tập trung trở lại để chuẩn bị cho mùa giải mới. Một trong những công việc quan trọng đầu tiên được các đội bóng này quan tâm nhất, chính là vấn đề lực lượng.

Sau cơn khủng hoảng tài chính năm 2013, nguồn cung cầu thủ tại V-League đã nhiều lên trông thấy. Và đây chính là cơ hội để các đội bóng tranh thủ mua sắm lực lượng, nhằm chuẩn bị sớm cho mùa giải 2014.

Cũng như các mùa giải trước, B.Bình Dương chính là đội mua sắm rầm rộ nhất. Để hướng tới mục tiêu vô địch mùa giải 2014, đội bóng đất Thủ gần như đã thay máu lực lượng, chỉ giữ lại một vài trụ cột.
 
Thanh Hóa đặt mục tiêu vô địch mùa giải tới
Thanh Hóa đặt mục tiêu vô địch mùa giải tới

Với nguồn tài chính dồi dào, B.Bình Dương đã đưa về hàng loạt những cái tên rất đáng chú ý trên thị trường chuyển nhượng, có thể kể đến: Tấn Trường, Minh Phong, Đình Luật, Tiến Thành, Anh Đức, Trọng Hoàng, Văn Bình và Văn Hoàn… B.Bình Dương vẫn xứng danh là đội bóng “chịu chi” nhất thị trường chuyển nhượng trong nước, bất chấp khó khăn chung về kinh tế. Nhưng hiệu quả của các vụ chuyển nhượng này đến đâu thì vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Đứng sau B.Bình Dương về tốc độ mua sắm, đáng ngạc nhiên lại là tân binh V-League 2014: Quảng Nam. Bất chấp kinh tế khó khăn, tân binh V-League 2014 vẫn vung tiền mua sắm rầm rộ. Tính đến thời điểm hiện tại, QNK Quảng Nam đã chính thức thực hiện thành công 8 bản hợp đồng gồm: Công Minh (CLB bóng đá Hà Nội), Hải Anh (XMXT Sài Gòn), Trọng Phi (XMXT Sài Gòn), thủ môn Văn Cường (Bình Định FC), Trung Sơn (B.Bình Dương), Henry (Đồng Nai), Hoàng Đức (V.Hải Phòng). HLV Vũ Quang Bảo cho biết, sắp tới Quảng Nam sẽ tiếp tục mua sắm, quyết không chỉ đặt mục tiêu trụ hạng ở mùa giải tới.

Thanh Hóa cũng là một trong những đội bóng “đi chợ” rất sớm. Điều này là dễ hiểu khi mới đây, bầu Đệ tuyên bố mục tiêu mùa giải 2014 của Thanh Hóa là nhắm tới chức vô địch. Và để thực hiện tham vọng lớn đó, bầu Đệ đã mở két sắt, lần đầu tiên tỏ ra rất chịu chi cho những bản hợp đồng đắt giá.

Bản hợp đồng đáng chú ý đầu tiên là việc Thanh Hóa ký thêm hợp đồng 1 năm với tiền đạo Việt kiều Mạc Hồng Quân. Bầu Đệ cũng đã đưa về trung vệ người Hà Lan Van Bakel từ Đồng Nai. Ngoài ra, Thanh Hóa đã có được chữ ký của tiền vệ nhập tịch Nguyễn Rogerio từ XMXT Sài Gòn. Trên hàng tiền đạo, Thanh Hóa có được chữ ký của cặp tiền đạo đến từ Hải Phòng là Lê Văn Tân và Antonio. Với những tăng cường này, Thanh Hóa được đánh giá rất mạnh ở mùa giải tới. Tất nhiên, có thể bầu Đệ vẫn chưa hài lòng với những gì mình đang có, nên sẽ tiếp tục dành sự quan tâm lớn tới thị trường chuyển nhượng.

Đội bóng được xem là “hiện tượng” ở mùa giải 2013 là Đồng Nai cũng không ngồi yên nhìn các đối thủ đi mua sắm, nhất là khi đội bóng này không giữ được quân vì bị các đối thủ kéo về. Ngoài những cái tên như Đặng Thành, Đình Hiệp, Minh Phong, Thành Trung, Thanh Vân, Van Bakel…đã ra đi, thêm bộ đôi tiền đạo ngoại Henry - Victor và trung vệ nhập tịch Lê Hoàng Phát Thierry được thanh lý hợp đồng, Đồng Nai mất gần nguyên cả đội hình chính.

Để tăng cường lực lượng, Đồng Nai lên kế hoạch mua về Long Giang, Phúc Hiệp, Công Thành, Thế Sơn từ XMXT Sài Gòn. Ngoài ra, HLV Trần Bình Sự quyết định nhận cặp hậu vệ biên Đinh Kiên Trung và Hà Niệm Tiến từ Kiên Giang. Đồng Nai cũng đang thử việc trung vệ Thanh Tuấn (V.Hải Phòng) và Ngọc Anh (SLNA), Hải Anh (Đồng Tháp).

ĐT Long An đã chính thức có Phan Văn Tài Em với bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Cùng với đó là cựu tiền đạo tuyển Việt Nam Việt Thắng, hậu vệ Huỳnh Quang Thanh. Đó đều là những sự tăng cường đáng chú ý nhất ở cả 3 tuyến của đội bóng bến Lức.

So với các đội phía Nam, CLB HA Gia Lai đã hội quân tại Trung tâm Thể thao Hàm Rồng, nhưng vẫn khá lặng lẽ trên thị trường chuyển nhượng. Các ngoại binh như Oseni và Evaldo dù đã chơi khá hay mùa trước nhưng không được giữ lại, trong khi Đoàn Marcelo chuyển tới B.Bình Dương còn Đoàn Văn Sakda giải nghệ. Hậu vệ Lê Văn Trương và thủ thành gốc Việt Đặng Văn Lâm được thanh lý hợp đồng sớm. Đến thời điểm này, đội bóng phố Núi vẫn chưa có thêm bản hợp đồng mới nào.

Còn các đội ở phía Bắc cũng chủ yếu thanh lý những cầu thủ chơi không hiệu quả ở mùa giải 2013, chứ chưa thật sự muốn mua sắm ở thời điểm này. Tuy nhiên, rất có thể chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, những đội nổi tiếng chịu chơi như Hải Phòng, Ninh Bình sẽ tung tiền để sắm cầu thủ.

Ngô Linh