Thứ hai, 30/01/2017 - 14:00

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn

“Thể thao Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để vào top 3 SEA Games 2017”

Dân trí Năm 2016. thể thao Việt Nam đã có một năm thành công với các tấm HCV Olympic của Hoàng Xuân Vinh, Paralympic của Lê Văn Công, bên cạnh đó là những tấm vé World Cup đầu tiên do Futsal và U19 Việt Nam giành được.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, đây thực sự là một cú hích để thể thao Việt Nam tiếp tục gặt hái những thành công trong năm 2017.

PV: Thể thao Việt Nam đã có một năm 2016 thành công rực rỡ. Là người từng có nhiều năm làm quản lý của thể thao nước nhà, hẳn ông đã rất tự hào về những gì mà chúng ta làm được ở sân chơi quốc tế?

Ông Trần Đức Phấn: Đúng vậy. Không tự hào sao được khi ở nhiều đấu trường danh giá, cao nhất là Olympic, cờ Việt Nam đã được kéo lên, quốc ca của chúng ta vang lên. Năm 2016 chúng ta đã có HCV đầu tiên của Olympic và Paralympic, có thể nói đây là hai kì đại hội rất thành công đối với thể thao Việt Nam. Bên cạnh đó, rất nhiều đội tuyển, các VĐV cũng gặt hái nhiều thành tích vang dội, như các đội U19, futsal hay tấm HCV châu Á của Ánh Viên.


Ông Trần Đức Phấn tin tưởng vào một năm 2017 đại thành công của thể thao Việt Nam

Ông Trần Đức Phấn tin tưởng vào một năm 2017 đại thành công của thể thao Việt Nam

Từ những thành công trên, thể thao Việt Nam hướng tới năm 2017 với mục tiêu cụ thể nào, thưa ông?

Sang năm 2017, mục tiêu trọng điểm gồm có hai mục tiêu: Thứ nhất là chuẩn bị lực lượng tham dự SEA Games 29 tại Malaysia; thứ hai là chuẩn bị tham dự giải thể thao trẻ châu Á lần thứ 3.

Ngành thể thao sẽ có sự đầu tư cụ thể nào với những mục tiêu trọng tâm này?

Với hai nhiệm vụ này, chúng tôi đang tập trung rà soát lực lượng để chuẩn bị một cách kĩ càng. SEA Games là mục tiêu thi đấu của năm 2017 và cũng là bước đệm chuẩn bị cho năm thi đấu 2018 và Olympic 2020. Trong tổng rà soát lực lượng, những vận động viên trọng điểm xuất sắc sẽ được đầu tư một cách đặc biệt. Hay nói cách khác là nguồn lực của ngành sẽ tập trung đầu tư cho các vận động viên này.

SEA Games luôn là một trong những đại hội được người hâm mộ quan tâm. Xin ông đánh giá về cơ hội nằm trong tốp đầu khu vực của chúng ta ở kỳ đại hội này?

SEA Games 29 sẽ có 38 môn. Tuy nhiên Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ chỉ tham dự 26 môn thi đấu. Trong đó, chúng ta cần nhìn thẳng vào vấn đề là có 6-7 môn bóng sẽ khó có được huy chương vàng. Bởi đó là thế mạnh của Thái Lan hay Indonesia. Riêng với bóng đá, chúng ta vẫn đặt mục tiêu cao để đội tuyển phấn đấu

Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ cố gắng phấn đầu giành thứ hạng trong top 3. Nhưng điều này cũng không dễ dàng. Chủ nhà Malaysia đã tính toán để có được nhiều huy chương ở những môn thế mạnh như đua ngựa, nhảy cầu. Nhiều khả năng chỉ có Thái Lan tranh chấp với Malaysia ở vị trí thứ 1. Còn Đoàn Thể thao Việt Nam, chúng ta và Indonesia luôn tranh chấp thứ hạng 3.

Đây sẽ là đối thủ mà chúng ta phải tính toán kỹ. Cần nói thêm là Indonesia hướng đến mục tiêu tại ASIAD nên họ đã có sự đầu tư rất mạnh ngay ở thời điểm này.

Ngoài những mục tiêu trên, chúng tôi đặt ra mục tiêu khác là những môn thể thao Olympic mà Việt Nam có phải phấn đấu bằng được vào trong top 3. Đây là mục tiêu rất quan trọng để tạo tiền đề cho các đấu trường lớn như Asiad hay Olympic.

Việc thể thao Việt Nam có HCV ở Olympic vô tình trở thành sức ép rất lớn với đấu trường SEA Games?

Đúng vậy. Tại SEA Games lần này, sức ép về thành tích đối với đoàn Thể thao Việt Nam là rất lớn. Bởi khi chúng ta đã có huy chương ở Olympic rồi thì áp lực sẽ lớn hơn rất nhiều.

Hiện nay chúng tôi đã xem xét tất cả các nội dung mà chủ nhà Malaysia tổ chức. Chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn, chẳng hạn như những môn mà chủ nhà đưa ra chúng ta không có, đồng nghĩa với việc không có huy chương. Thứ hai là nhiều môn thể thao, những nội dung mạnh của chúng ta đã bị BTC nước chủ nhà loại đi.

Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị lực lượng của các nước cũng rất quyết tâm. Đặc biệt là tập trung vào các môn cá nhân như môn võ, do vậy sự cạnh tranh cũng khốc liệt hơn.

Riêng môn bóng đá nhiều năm qua chưa thể có thành tích như mong muốn tại SEA Games, ông muốn nói gì về kết quả này?

Thực sự bóng đá luôn là môn thể thao được kỳ vọng lớn nhất, nhưng vì nhiều lý do, nhiều yếu tố mà chúng ta chưa thể giành HCV kể từ ngày hội nhập. Năm nay, chúng tôi giao nhiệm vụ cho đội tuyển U22 là vào chung kết, hy vọng toàn đội sẽ phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu này, để có thể giành HCV cho bóng đá Việt Nam.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Hà Nguyên