Thứ năm, 02/02/2012 - 10:53

Thắng vòng áp chót, Quang Liêm tạm xếp hạng 7 giải Anh mở rộng

Dân trí Sau trận thua “tai nạn” trước Hou Yifan ở vòng 8, đại kiện tướng Lê Quang Liêm đã lấy lại tinh thần bằng chiến thắng trước IM. Anna . Muzychuk (2580). Trận thắng này giúp Quang Liêm quay trở lại top 10 của giải.

Vòng 9 giải cờ vua quốc tế Anh mở rộng (Tradewise Gibraltar Chess Festival 2012) là vòng đấu áp chót. Trước khi diễn ra vòng đấu này, Quang Liêm xếp tạm thứ hạng 17 (với 5.5 điểm) trên bảng xếp hạng. Cơ hội để tranh huy chương của Liêm phụ thuộc rất nhiều vào Liêm cũng như kết quả của 8 bàn ở nhóm đầu (gồm 14 kỳ thủ 6 điểm và 2 kỳ thủ 6.5 điểm).

 

Trước một nữ kiện tướng có Elo thấp hơn mình 100 điểm, Quang Liêm đã không mắc thêm một sai lầm ngớ ngẩn nào nữa khi dễ dàng đánh bại Anna Muzychuk sau 30 nước. Tuy nhiên, do các bàn còn lại chỉ có 3 bàn kết thúc có tỉ số hòa, còn lại đều có thắng/thua nên thứ hạng của Liêm không được cải thiện là mấy.
 
 Quang Liêm đã kịp lấy lại phong độ sau "tai nạn" tại vòng 8
 

Nữ kỳ thủ Hou Yifan tiếp tục thể hiện phong độ cao của mình khi giành chiến thắng trước một đại kiện tướng trong nhóm 2700+ là Alexei Shirov (Elo 2710); Kỳ thủ Shakhriyar Mamedy (2749) cũng tiếp tục nuôi hy vọng vô địch của mình bằng chiến thắng trước Akobian (2617). Hat giống số 1 của giải Peter  Svidler tiếp tục thể hiện phong độ bết bát của mình bằng trận hòa trước kỳ thủ trẻ người Ấn Độ - Negi Parimarjan (2641), để có được 6.5 điểm như Quang Liêm.

 

Vòng cuối cùng sẽ diễn ra vào tối nay (2/2). Đối thủ của Liêm sẽ là ngôi sao trẻ 19 tuổi GM. Negi Parimarjan. Kỳ thủ này được xem là thần đồng của làng cờ vua Ấn Độ, người được kỳ vọng sẽ thay thế vua cờ Viswanathan Anand trong tương lai không xa.


Tại giải này, Negi Parimarjan vẫn bất bại sau 9 ván đấu, trong đó có 3 ván đá hòa liên tiếp trước 3 đại kiện tướng Elo 2700+. Do đó, trận đấu của Liêm tối nay dự đoán sẽ rất khó khăn. Liêm buộc phải thắng vì hiện tại Liêm chỉ được 6.5 điểm (xếp hạng 7). Trong khi đó, có 5 kỳ thủ được 7 điểm và 1 kỳ thủ được 7.5 điểm.

 

Được biết, giải này do đấu 10 vòng nên sẽ lấy cường số Elo của giải (Rating Performance ) để sắp hạng cá nhân khi các kỳ thủ bằng điểm nhau. Nếu Liêm thắng ván cuối thì chắc chắn nằm trong top 7 vì Rating Perfomance của Liêm là cao nhất trong nhóm các kỳ thủ 6.5 điểm. Mặt khác, nếu như các ván còn lại có thắng/thua thì Liêm có thể cải thiện thêm được vị trí hiện tại của mình.

 

Văn Tới