Thứ năm, 25/10/2012 - 11:45

TEB BNP Paribas WTA Championships

Sharapova, Azarenka mướt mồ hôi mới có chiến thắng

Dân trí Một ngày đấu mà các trận đấu diễn ra rất quyết liệt, Sharapova phải cần đến 3 set đấu mới hạ gục được Radwanska (5-7 7-5 7-5), Azarenka cũng cần tối đa set đấu mới thắng được Kerber (6-7 7-6 6-4), Serena cũng mướt mồ hôi mới hạ gục được Li Na (7-6 6-2)

 

Ở loạt trận vừa diễn ra, các tay vợt đều có những trận đấu rất quyết liệt và cam go. Có lẽ căng thẳng nhất là cuộc chiến giữa Sharapova và Radwanska, cả hai phải sử dụng tối đa tới 3 set đầu và set nào cũng phải diễn ra tới 12 set, thời gian của trận đấu này lên tới 3 giờ 12 phút, gấp đôi những trận đấu của nữ thông thường.

 

Do cả Masha và Radwanska đều thắng ở lượt trận ngày hôm qua cho nên cả hai đều rất quyết tâm bước vào trận đấu này. Người giành chiến thắng ở cuộc chiến này có thể nói gần như chắc chắn sẽ cầm tấm vé vào vòng bán kết, bởi vậy ngay từ những game đấu đầu tiên. Trận đấu đã diễn ra rất quyết liệt.
 
Sharapova, Azarenka mướt mồ hôi mới có chiến thắng
Khá lâu rồi ở làng banh nỉ nữ lại có một trận đấu đỉnh cao căng thẳng và kéo dài như trận đấu giữa Masha và Rad

 

So với các trận đấu ngày hôm qua, khi mà cả Sharapova và Radwanksa đều thực hiện các cú giao bóng chưa tốt thì đến trận đấu căng thẳng này, điều đó không được cải thiện nhiều. Set đầu tiên có thể nói là set sung sức nhất của hai tay vợt nữ, nhưng tỷ lệ giành điểm của Masha khi cầm giao bóng cũng chỉ đạt 63% (25/40), còn Radwanska đạt 69%(24/35).

 

Tuy để mất khá nhiều điểm trong các game cầm giao bóng, nhưng cả hai đều rất biết cách vượt qua các thời điểm khó khăn. Tỷ số liên tục là cuộc bám đuổi và sau 11 game đầu tiên không một break nào được tạo ra. Bước vào game 12, lúc này Radwanska đang dẫn 6-5 và Masha cầm quyền giao bóng, tay vợt người Nga thực hiện những cú giao bóng rất tồi. Lỗi kép cùng những quả giao bóng không tốt đã tạo cơ hội cho Radwanska cân bằng 40-40 và đứng trước cơ hội giành break.

 

Mặc dù 2 lần bảo vệ thành công break-point, nhưng rồi Masha vẫn để thua game đấu này, qua đó thua set đầu. Có lẽ set đầu căng thẳng nên set thứ 2 cả hai tay vợt bị áp lực lớn và đều sa sút đến ngạc nhiên. Ngay game đầu tiên, Masha giành break, nhưng đến game thứ 2, cô cũng mất break vào tay đối thủ. Một điều tương tự lại diễn ra ở set thứ 6 và 7, rồi đến game thứ 9 và 10 cũng như thế.
 

 

Một set đấu kỳ lạ với việc giành break và mất break liên tiếp của hai tay vợt. Đến game thứ 11, Masha tiếp tục thi đấu tốt và giành được break, lần thứ 4 trong set này cô có cơ hội tạo cách biệt về tỷ số với đối thủ, nhưng lần này hơi khác, bởi nếu không thua ở game 12 thì cô sẽ giành phần thắng ở set này và có lẽ tính chất quan trọng của game đấu này khiến Masha tập trung hơn và cô đã thành công.

 

Sharapova đã tiêu tốn khá nhiều sức mạnh trong 2 set đấu đầu tiên, tuy nhiên cô vẫn còn khá sung sức để bước vào set đấu thứ 3. Game thứ 5, tay vợt người Nga giành break, nhưng rồi chính những quả giao bóng không tốt ở game thứ 6 đã khiến Masha phải gục ngã ở game tiếp theo. Radwanska tiếp tục giao bóng  yếu, nhưng bù lại ở tay vợt này là những quả cắt trái tay tốt và đánh thuận tay điều bóng khá khó chịu.
 
Nhưng Sharapova lại quá sung sức, cô liên tục tấn công đối thủ dựa trên những quả giao bóng có tốc độ kém của đối phương, Sharapova giành tiếp break ở game thứ 11. Và cũng giống ở game thứ 2, tay vợt người Nga đã tiếp tục chiến thắng ở game quyết định và hoàn tất chiến thắng thứ 2 ở vòng bảng năm nay.
 
Tổng hợp Azarenka gặp Kerber

 

Cặp đấu giữa Azareka và Kerber cũng diễn ra rất căng thẳng, cả hai tay vợt đều sử dụng lối thi đấu dựa nhiều vào sức mạnh. Ở set đấu đầu tiên, mỗi người giành 1 break và điều đó khiến cho việc phân định thắng thua phải đi đến loạt tie-break. Một cuộc dượt đổi tỷ số ngoạn mục và không tay vợt nào tỏ ra bị khuất phục. Liên tiếp bám đuổi tỷ số và rồi Kerber cũng tỏ ra nhỉnh hơn với chiến thắng 13-11.

 

Một kịch bản tương tự xảy ra ở set đấu thứ hai. Tuy nhiên, với việc giành break ở ngay game đầu tiên đã tạo tâm lý khá thoải mái cho tay vợt hạt giống số 1, dù bị bẻ break ở game thứ 8, nhưng  khi bước vào loạt tie-break tay vợt người Belarus vẫn có tâm lý tốt hơn. Cô bứt lên và tạo áp lực ngược lại khiến Kerber tỏ ra lúng túng trong các pha xử lý, kết quả Azarenaka giành được chiến thắng 7-2 ở loạt đánh tính điểm trực tiếp này và qua đó san hòa tỷ số 1-1.

 

Việc phải thi đấu tới set thứ 3 khiến cả hai cả thấy mệt mỏi. Những nỗ lực của cả hai tay vợt đều không còn cao như set đầu, trong khi Azrenaka vươn lên dẫn trước 2-0, nhưng rồi tại game thứ 3 cô lại để mất break đáng tiếc, đến game thứ 8, tay vợt người Belarus tiếp tục có được break và vượt lên dẫn 5-3. Đứng trước ngưỡng cửa chiến thắng, Azrenka tiếp tục tuột tay, cô mất break lần thứ 2. May mắn cho Azarenka, ở game thứ 10, Kerber quá mệt và không thể thi đấu tốt nên cũng để mất break và qua đó Azrenka mới có chiến thắng.
 
Tổng hợp trận Serena và Li Na
 
Lịch thi đấu TEB BNP PARIBAS WTA CHAMPIONSHIPS
Ngày 25/10/2012
Stadium (Từ 17h00)
1. Angelique Kerber vs. Li Na
2. Victoria Azarenka vs. Serena Williams
3. Samantha Stosur vs. Sara Errani
 
* Giờ thi đấu trong bảng là của địa phương, chuyển đổi sang giờ của Hà Nội +4 giờ
 
Phù Sa