Thứ năm, 20/04/2017 - 19:00

Samson mang bạo lực tại V-League ra “trình diễn” ở đấu trường châu Á

Dân trí Vụ Hoàng Vũ Samson của Hà Nội FC đấm vào mặt đối phương ở AFC Cup tối 19/4 không phải là lần đầu Samson bị đuổi khỏi sân vì giải quyết tranh cãi bằng bạo lực. Chỉ có điều cầu thủ này dường như chưa hề e ngại các án phạt.
 >> Samson: “Tôi bị lăng mạ và phân biệt chủng tộc”
 >> Samson đấm cầu thủ đối phương, Hà Nội FC thua đậm ở AFC Cup

Samson từng là nhân vật gây tranh cãi trong pha vào bóng khiến trung vệ Huy Hoàng của SL Nghệ An phải nhập viện nhiều năm trước. Tình huống đấy Huy Hoàng là cầu thủ chủ động vào bóng nguy hiểm trước bằng cả 2 chân, nhưng Samson cũng không vừa khi vừa né đòn, vừa giáng trả vào mặt đối thủ một gầm giày, đưa Huy Hoàng lên xe cấp cứu và đến thẳng bệnh viện.

Ít lâu sau đó, Samson có vụ “tẩn” nhau với các cầu thủ Hải Phòng trên sân Lạch Tray, khi trận đấu giữa Hà Nội T&T (nay là Hà Nội FC) và đội chủ nhà Hải Phòng vẫn đang diễn ra.

Có điểm chung là các trong các vụ ồn ào đó, án phạt dành cho Samson luôn nhẹ hơn hẳn án phạt dành cho đối thủ. Riêng sau vụ trên sân Lạch Tray năm 2014, khi quân mình bị phạt nặng (Nguyễn Văn Nam bị treo giò 7 trận), còn Samson chỉ nhận án phạt nhẹ (bị treo giò 4 trận), dù đôi bên đều tham gia tích cực vào màn ẩu đả, chủ tịch CLB bóng đá Hải Phòng Trần Mạnh Hùng từng tức giận và doạ bỏ giải V-League.

Samson đấm vào mặt cầu thủ đối phương ở AFC Cup (ảnh chụp màn hình)
Samson đấm vào mặt cầu thủ đối phương ở AFC Cup (ảnh chụp màn hình)

Đến đầu năm nay, Samson lại dính tiếp án treo giò 2 trận, vì vào bóng thô bạo với cầu thủ Châu Ngọc Quang của HA Gia Lai.

Điều đáng nói nằm ở chỗ án treo giò 2 trận dành cho Samson trong mùa giải 2017 chỉ được đưa ra từ sức ép của dư luận, của giới truyền thông, chứ ban đầu Ban kỷ luật VFF và Ban trọng tài không có ý định phạt tiền đạo của Hà Nội FC. Thậm chí, Ban trọng tài còn chế ra cụm từ “vào bóng liều lĩnh” để lách án phạt, che tội cho Samson.

Cách chế từ ngữ của Ban trọng tài cho đến cách ra án phạt nguội theo hướng chiều lòng dư luận của Ban kỷ luật VFF bị đánh giá là không mang đủ tính răn đe cho Hoàng Vũ Samson nói riêng, và những cầu thủ thích dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn trên sân cỏ nội nói chung, khiến cho bạo lực không hề suy giảm.

Có thể Samson bị khiêu khích như tường thuật của BHL đội Hà Nội FC và bản thân cầu thủ này, trước khi liên tiếp húc đầu và vung nắm đấm vào mặt 2 cầu thủ khác nhau của CLB Ceres (Philippines). Tuy nhiên, vì bất cứ lý do gì thì đấy cũng là hành vi khó chấp nhận, quá phản cảm, thể hiện tính chất bạo lực dường như đã là thói quen của cầu thủ nhập tịch đang khoác áo đội bóng thủ đô.

Hành vi đấy cũng khiến cho hình ảnh của giải V-League xấu đi trên đấu trường quốc tế, phản ánh thói quen bạo lực ở giải trong nước khi không được xử lý đến nơi đến chốn đang được các đội bóng và một số cầu thủ mang ra “trình diễn” điều tương tự ở đấu trường quốc tế, ảnh hưởng đến hình ảnh của bóng đá Việt Nam.

Kim Điền