Thứ sáu, 21/04/2017 - 20:00

Samson đấm đối phương và hình ảnh CLB Việt Nam tại châu Á

Dân trí Ngoại trừ B.Bình Dương từng vào đến bán kết AFC Cup năm 2009, các CLB Việt Nam thường không thành công ở sân chơi châu Á. Dù vậy, ấn tượng xấu mà các đội bóng trong nước để lại sân chơi này lại không hiếm.
 >> Samson mang bạo lực tại V-League ra “trình diễn” ở đấu trường châu Á
 >> Samson: “Tôi bị lăng mạ và phân biệt chủng tộc”

Có một điểm chung của nhiều CLB trong nước khi đá giải châu lục là thành tích chuyên môn yếu kém, thường bị loại rất sớm ngay những vòng đầu tiên, trong khi scandal mà họ tạo ra lại có xu hướng ngày một nhiều thêm.

Scandal đáng kể nhất mà các CLB Việt Nam tạo ra ở sân chơi AFC Cup có lẽ là lần V.Ninh Bình dính án dàn xếp tỷ số năm 2014. Vì vụ việc này mà hàng loạt cầu thủ của đội bóng cố đô Hoa Lư bị treo giò vĩnh viễn. Không lâu sau đó, V.Ninh Bình cũng bỏ V-League, rồi giải tán đội bóng.

Đội bóng mạnh nhất V-League trong vài năm trở lại đây là Hà Nội FC cho đến thời điểm này vẫn chưa tạo được dấu ấn đáng kể trên bình diện châu Á. Hà Nội FC thường bị loại rất sớm ở sân chơi châu lục. Về mặt chuyên môn, đội bóng của bầu Hiện chưa chứng tỏ được gì nhiều, nhưng ngoài chuyên môn, có lẽ cái tên Hà Nội FC sẽ còn được giới bóng đá châu Á nhắc nhiều trong thời gian tới.

Dù hiện là đội giàu mạnh nhất Việt Nam, nhưng Hà Nội FC hầu như chưa để lại ấn tượng đẹp ở sân chơi châu Á (ảnh: Trọng Vũ)
Dù hiện là đội giàu mạnh nhất Việt Nam, nhưng Hà Nội FC hầu như chưa để lại ấn tượng đẹp ở sân chơi châu Á (ảnh: Trọng Vũ)

Hành vi bạo lực của tiền đạo Hoàng Vũ Samson bên phía Hà Nội FC tại AFC Cup mới đây được phát trực tiếp trên kênh truyền hình danh tiếng Fox Sports, được truyền đi khắp thế giới và có lẽ sẽ được phát đi phát lại ở các trang thông tin khác nhau.

2 pha húc đầu và đấm liên tiếp vào mặt 2 đối thủ khác nhau của Samson có thể khiến cho hình ảnh của Hà Nội FC nói riêng và hình ảnh của bóng đá Việt Nam xấu đi. Đấy là cú đấm thẳng vào hình ảnh và uy tín của V-League, giải đấu vốn đã tai tiếng bởi bạo lực và những trận cầu đầy nghi hoặc, giờ có thể còn xấu thêm.

Đội bóng duy nhất của V-League từng gây tiếng vang trên bình diện châu Á là B.Bình Dương với vị trí thứ 3 tại AFC Cup 2009, cũng như việc thi đấu ấn tượng tại vòng bảng AFC Champions League năm ngoái.

Tiếc rằng những trường hợp như B.Bình Dương lại không nhiều. Ngoại trừ B.Bình Dương, chưa đội nào từ giải vô địch quốc gia của chúng ta tạo ấn tượng đẹp tại sân chơi châu lục.

Điều đó cho thấy các đội bóng trong nước chưa quan tâm đến hình ảnh của chính đội mình, chưa quan tâm đến hình ảnh của doanh nghiệp bảo trợ mình, đồng thời chưa quan tâm đến hình ảnh của bóng đá Việt Nam khi tham gia các sân chơi quốc tế.

Ngoài tâm lý không mặn mà tiếng xa ở các giải châu Á, vì sợ tốn kém, các CLB Việt Nam còn mang theo thói quen bạo lực từ V-League ra sân chơi quốc tế. Chính vì thế, đòn tấn công của Samson nhằm vào cầu thủ của Ceres (Philippines), dù xuất phát từ bất cứ lý do gì, hoá ra lại là đòn đánh ngược vào thể diện của bóng đá Việt Nam, đánh vào kỷ cương của bóng đá trong nước.

Kim Điền