Thứ hai, 29/08/2011 - 21:59

Quang Liêm, Trường Sơn vào vòng 2 giải Vô địch thế giới

Dân trí Tiếp tục đà hưng phấn sau ván đấu lượt đi tại vòng 1 giải cờ Vua thế giới, Quang Liêm và Trường Sơn tiếp tục đạt những kết quả có lợi tại trận lượt về, qua đó cả hai cùng ghi tên vào vòng 2 của giải…

Như đã đưa tin, tại trận lượt đi vòng 1 Quang Liêm đã giành chiến thắng 1-0 trước đại kiện tướng người Indonesia  Megaranto, còn Trường Sơn đã hòa với đại kiện tướng Lý Siêu của Trung Quốc. Vì thế, trong trận lượt về tối hôm nay (29/9), cả hai kỳ thủ của chúng ta đều thi đấu với tâm lý thoải mái.
Quang Liêm tiếp đà chiến thắng tại giải Vô địch thế giới

Ở trận đấu giữa Quang Liêm và Megaranto, Quang Liêm đã chủ động đánh chắc chắn. Trong khai cuộc Sicilian quen thuộc, Quang Liêm đã đỡ rất dẻo trước các đợt tấn công của Megaranto. Khi sắp kết thúc giai đoạn chung cuộc để trở về tàn cuộc, Quang Liêm đã cân bằng thế trận.

Mặc cho Megaranto tấn công quyết liệt, nhưng Quang Liêm đã hóa giải khá tốt và sau 74 nước thì đã thủ hòa thành công. Phả bỏ dớp bị loại ở vòng 1, giờ đây hành trình của Liêm đã chính thức bắt đầu.

Trong trận đấu cùng giờ giữa Trường Sơn và Lý Siêu, thế trận 1 chiều đã được Sơn duy trì suốt trận đấu. Trong hệ thống khai cuộc Grunfeld này, hai bên đều chủ động sớm giành kiểm soát khu trung tâm. Tuy nhiên, với lợi thế khi được cầm quân trắng (đi trước), Trường Sơn đã sớm nắm quyền chủ động và liên tục mở ra những cuộc tấn công.
Trường Sơn đã có mặt ở vòng kế tiếp giải Vô địch thế giới

Chuyện gì đến rồi cũng sẽ đến, sau các nước có thể dứt điểm bị bỏ lỡ, ở nước 46 then chốt Trường Sơn đã khai thác tốt lợi thế chốt thông cột b để dần dần đưa chốt phong hậu. Sau 5 tiếng thi đấu căng thẳng, Trường Sơn đã giành chiến thắng quan trọng trước Lý Siêu. Qua đó, cùng Quang Liêm có mặt tại vòng 2 của giải.

Tối thứ 4 (31/8), cả 2 sẽ tiếp tục cuộc hành trình của mình tại giải cờ Vua thế giới (Chess World Cup 2011). Trường Sơn sẽ gặp hạt giống số 9 người Nga Peter Svidler (Elo 2739), còn Liêm sẽ gặp một kỳ thủ người nga khác là Boris Grachev (Elo 2680).

Văn Tới