Chủ nhật, 04/09/2011 - 21:03

Quang Liêm may mắn lượt về vòng 3 giải Vô địch thế giới

Dân trí Sau trận hòa lượt đi tại vòng 3 (3/9), tối nay Quang Liêm lại có một trận đấu lượt về không thành công nữa trước Bruzon. Tuy nhiên, một kết hòa trong nhiều tình huống tưởng thua đối với Liêm thực sự là điều may mắn.

Cách đây vài phút, trận đấu lượt về vòng 3 giữa Quang Liêm và Bruzon đã kết thúc với kết quả hòa. Trận này, Quang Liêm đã thể hiện không đúng lắm với năng lực của mình. Theo diễn biến của trận đấu, hầu như Quang Liêm luôn bị ép và nhiều lúc nếu Bruzon đánh chính xác thì Quang Liêm có lẽ đã dừng bước tại vòng 3.
Quang Liêm đang trải qua những trận đấu rất khó khăn

Khai cuộc Sicilian (hệ thống Byrn) từ lâu Liêm đã không chơi kể từ khi Liêm trở thành đại kiến tướng. Thường Liêm hay dùng Caro-Kann trong những trận như thế này.

Ngay từ những nước đi đầu tiên, Bruzon đã thể hiện sự chắc chắn của mình, còn Quang Liêm tư tưởng dường như muốn tiếp tục chơi chiến thuật với Bruzon. Ở nước thứ 7, Bruzon đi nước Nf3 rất chắc chắn. Thường các đại kiện tướng nổi tiếng thường chơi Nb3 (quyết ăn thua). Với nước Nf3 này, Bruzon đã không chơi theo ý của Quang Liêm.

Sau nước Nf3 của Bruzon, Quang Liêm đi nước Qc7. Đây có thể xem là biến mới. Theo như đại kiện tướng Bùi Vinh, thường người ta hay đi Be7. Tuy nhiên, sau nước Qc7 này thì cờ lại khá bình ổn.

Thế nhưng, tiếp theo đó sau khi 2 bên nhập thành vua thì Liêm bắt đầu chơi dưới sức mình. Và như trận đấu cho thấy, Liêm luôn bị ép và nhiều tình huống Liêm có thể thua nếu như đối thủ của mình đi chính xác.

Về giai đoạn tàn cuộc, Liêm đã “hồi tỉnh” lại và rất xuất sắc đỡ hòa trước Bruzon để tiếp tục con đường chinh phục danh hiệu cao quý.

Như vậy, vào tối mai (5/9), Quang Liêm sẽ bướt vào loạt đấu Tiebreak cờ nhanh với Bruzon. Hy vọng, Quang Liêm sẽ đủ bản lĩnh để vượt qua chướng ngại đầy khó khăn này.

Văn Tới