Thứ bảy, 03/09/2011 - 20:44

Quang Liêm hòa chật vật lượt đi vòng 3 giải Vô địch thế giới

Dân trí Cách đây ít phút, sau gần 2 giờ thi đấu căng thẳng, Quang Liêm với lợi thế cầm quân trắng đã thủ hòa đại kiện tướng người Cuba, Bruzon Batista (2673). Đây là một trận đấu chật vật của Quang Liêm sau chuỗi trận khá thành công ở giải cờ vua thế giới...

Đại kiện tướng người Cuba, Bruzon Batista là một kỳ thủ không có gì lạ lẫm lắm với Quang Liêm. Theo thống kê của trang chessgame, Quang Liêm đã gặp Bruzon Batista  tổng cộng 3 lần, trong số đó có 2 ván tại giải Capablanca vừa qua và một ván tại Olympiad 2008. Kết quả Liêm thắng 2 ván, hòa 1 ván.

Đứng trước trận đấu lượt đi này, có lẽ vấn đề quan trọng đối với hai kỳ thủ là sáng tạo các biến mới trong khai cuộc nhằm gây bất ngờ cho đối thủ. Được biết, trước khi lên đường sang dự giải cờ vua thế giới, Quang Liêm đánh giá cao khả năng chuẩn bị khai cuộc của Bruzon Batista. Và khi trận đấu này diễn ra, nhận định của Quang Liêm hoàn toàn có cơ sở.
Lê Quang Liêm vừa trải qua trận đấu rất khó khăn

Với kiểu khai cuộc Anh (2 đối xứng), Quang Liêm chủ động chọn  lối chơi bình ổn. Đây là dạng khai cuộc không mang tính đối kháng quyết liệt ngay từ đầu mà nó mang tính chiến thuật về lâu về dài. Cả hai vừa đánh, vừa thận trọng thăm dò lẫn nhau.

Dạng khai cuộc này Liêm cũng ít dùng, ngay cả Bruzon Batista cũng vậy. Ấy thế nhưng trong trận đấu này, hai bên đã thể hiện sự am hiểu nhất định trong các biến..và một kết quả hòa (sau 34 nước) là điều tất yếu. Theo đánh giá của phần mềm, Quang Liêm luôn bị mất ưu thế trước Bruzon trong phần lớn trận đấu.

Chia điểm với Bruzon Batista với lợi thế cầm quân trắng, có lẽ Quang Liêm sẽ phải nghĩ ra những phương án mới để đối phó với Bruzon Batista trong trận lượt về vào tối mai (4/9) nếu không muốn phải phiêu lưu với loạt đấu tiebreak đầy căng thẳng.

Người đồng đội Trường Sơn đã dừng bước sau 4 ván đấu cờ nhanh trong tối qua (2/9) trước một tay lão làng trong làng cờ vua Peter Svidler. Như vậy cặp “song kiếm hợp bích” Trường Sơn – Quang Liêm  nay chỉ còn Quang Liêm “độc hành”.

Cũng trong ngày thi đấu hôm nay, một bất ngờ lớn đã xảy ra khi nữ kỳ thủ duy nhất còn sót lại sau vòng 2 là Polgar (2699) đã giành thắng lợi lượt đi trước hạt giống số một của giải Sergey Karjakin (2788).

Văn Tới