Thứ sáu, 17/02/2017 - 18:00

Nỗi đau của trọng tài tại V-League

Dân trí Trọng tài Nguyễn Hiền Triết sau quyết định thổi phạt đền phạt Hải Phòng trong trận đấu với Hà Nội FC, bị CĐV Hải Phòng phản ứng mạnh, dù chưa biết đúng sai. Đấy là nỗi đau của giới “vua sân cỏ” ở chỗ nhiều quyết định dù đúng, dù sai vẫn hay bị đánh đồng qua chuyện tư tưởng.

Cựu “còi vàng” Việt Nam Dương Mạnh Hùng nhận định tình huống bắt phạt đền Hải Phòng ở phút 62, trận Hải Phòng – Hà Nội FC, của trọng tài Nguyễn Hiền Triết là chính xác, và đấy là quyết định dũng cảm mà không phải trọng tài nội nào cũng dám thực hiện.

Ở đây, trọng tài Nguyễn Hiền Triết đúng hay sai là chuyện hạ hồi phân giải. Và có đúng hoặc có sai thì ông Triết sẽ nhận trách nhiệm tình huống đấy về mình. Thành ra, sẽ là nỗi đau của trọng tài này khi ông bị phản ứng quá dữ, xung quanh một quyết định mà người phản ứng còn chưa rõ đúng, sai.

Đấy cũng là nỗi đau chung của giới trọng tài. Không phải không có những trọng tài tốt. Nhưng quá nhiều sự việc và quá nhiều tiếng còi kém còi của chính giới này trong thời gian qua khiến cho uy tín của người trong giới giảm đi, gây khó cho những trọng tài tốt khi làm việc.

Trận đấu giữa Hải Phòng và Hà Nội FC diễn ra khá căng thẳng (ảnh: Gia Hưng)
Trận đấu giữa Hải Phòng và Hà Nội FC diễn ra khá căng thẳng (ảnh: Gia Hưng)

Đây là thời điểm mà các đội bóng và người hâm mộ rất nhạy cảm với trọng tài. Họ dễ phản ứng và dễ nổi nóng với từng quyết định nhạy cảm được đưa ra bởi các ông “vua sân cỏ”.

Điều đấy không công bằng, nhất là đối với các trọng tài có tâm huyết, có trách nhiệm và có có bản lĩnh, theo kiểu dám làm dám chịu, như trọng tài Nguyễn Hiền Triết trên sân Lạch Tray chiều 16/2.

Tình huống đấy, trong bối cảnh sức ép dữ dội của khán giả chủ nhà, chưa chắc một số trọng tài khác dám quyết định như trọng tài Nguyễn Hiền Triết, nhưng ông này vẫn dũng cả đưa ra quyết định của mình, dựa trên góc quan sát mà ông cho rằng rõ ràng đối với ông.

Không ít trọng tài tại V-League hiện giờ không đủ bản lĩnh để xử lý các tình huống như thế, mới sinh ra cách xử lý nước đôi là “bẻ cỏi” kiểu trọng tài Nguyễn Đức Vũ ở vòng 1, hay tình huống trọng tài Nguyễn Ngọc Châu không dám đuổi tiền đạo Samson của Hà Nội FC, khi Samson vào bóng nguy hiểm với Châu Ngọc Quang của HA Gia Lai ở vòng 3.

Rồi ngay đến các giám sát trọng tài cũng kém về mặt bản lĩnh, không phải ai cũng dám đưa ra các quyết định dũng cảm như trọng tài Hiền Triết. Kiểu giám sát trọng tài Dương Văn Hiền bỏ qua tình huống bỏ sót lỗi, bỏ sót thẻ của trọng tài Nguyễn Ngọc Châu, trong pha bóng liên quan đến Samson, sau đó còn thực hiện tiếp cái sai tiếp theo là tham gia “mổ băng” trên tư cách phó Ban trọng tài, rồi đưa ra quan điểm của ban là Samson không phạm lỗi để lấp liếm cái sai trước đó.

Vấn đề của giới trọng tài hiện nay nằm ở chỗ đó, nỗi đau của giới trọng tài cũng từ đó mà ra. Giới trọng tài vừa sai nguyên tắc, vừa thiếu khách quan, lại vừa thiếu thẳng thắn trong mổ xẻ cái sai của chính mình, sau đó vẫn chễm chệ với ghế giám sát từ vòng này qua vòng khác, như trường hợp của phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền thì lấy gì làm niềm tin cho khán giả? Lấy gì làm niềm tin cho các đội bóng?

Trên nữa, VFF cũng thiếu dứt khoát trong việc xử lý cái sai, cái sót, cái yếu kém của Ban trọng tài từ mùa này đến mùa khác, khiến cho niềm tin vào giải đấu dần lung lay, khiến cho một số trọng tài tốt cũng bị ảnh hưởng trong môi trường như thế!

Trọng Vũ