Thứ sáu, 13/01/2012 - 15:17

Những tiền vệ trung tâm hàng đầu của Premier League

Dân trí Khi Yaya Toure nhận được “trát” về phục vụ đội tuyển BBN tham dự CAN 2012, HLV Mancini kêu “ầm trời” rằng ông rất cần tiền vệ này. Đúng khi không có Yaya, Man City thua liền hai trận, vai trò của anh còn quan trọng hơn nếu nhìn qua các con số thống kê.

Yaya Toure không chỉ thi đấu nổi bật và trở thành một cầu thủ quan trọng trong đội hình của Man City trong suốt những năm gần đây mà nếu nhìn vào các con số thống kê, tiền vệ của Man City còn là tiền vệ trung tâm hay nhất của Premier League. Dưới đây là 7 tiền vệ trung tâm hàng đầu thuộc giải đấu cao nhất của xứ sương mù, được đánh giá dựa trên cơ sở số đường chuyền bóng tung ra mỗi trận đấu.

 

1. Yaya Toure -77.6 đường chuyền/trận (tính trung bình)
 

 

Cũng chẳng phải ngẫu nhiên sự vắng mặt của Yaya Toure khiến Mancini lo lắng nhiều đến thế. Vắng anh, tuyến giữa của Man City trở nên yếu ớt trong cả phòng thủ lẫn tấn công. Thậm chí, với một dàn cầu thủ BBN tốt tham dự giải đấu này, Mancini còn ước tính mất tiền vệ này khoảng hơn 1,5 tháng, vì thế ông đang muốn Man City bổ sung thêm nhân sự. Tại Man City nếu đánh giá về khả năng giữ được sự thăng hoa của đôi chân từ đầu mùa thì có lẽ Yaya chỉ xếp sau Silva và Aguero.

 

Khả năng chuyền bóng thành công của Yaya khá ổn định, 90% các đường chuyền của anh đều đến đích cần tới. Số các đường chuyền dài trung bình mỗi trận đấu của Yaya tung ra là cũng khá tốt, 5.3 lần/trận. 3 bàn thắng, 4 đường kiến tạo là con số khá ấn tượng đối với một cầu thủ thi đấu ở vị trí của Yaya, thậm chí số bàn thắng mà Toure ghi được còn trở nên ấn tượng hơn nếu biết rằng trung bình mỗi trận đấu anh tung ra có 1.8 cú sút về phía cầu môn đối phương. Khả năng hỗ trợ phòng thủ cũng rất ổn, số lần tắc bóng và chặn bóng thành công của Yaya đạt 1.6 và 1.2 lần/trận.

 

2. Mikel Arteta (Arsenal) - 77.5 đường chuyền/trận
 

Rất nhiều lo lắng của người hâm mộ Arsenal khi Cesc Fabregas ra đi, thậm chí còn lo lắng hơn khi “Pháo thủ” đưa Arteta về thể trám vào vị trí Cesc bỏ lại, vì dẫu cũng được đánh giá là một cầu thủ có tài. Nhưng tài năng và đẳng cấp của Arteta sẽ chẳng thể nào so sánh được với Cesc. Sẽ khó có thể nói rằng Arteta, sau giai đoạn đầu mùa đã chơi khá tốt đã có thể xóa nhòa hình ảnh của Cesc trong lòng người hâm mộ Arsenal.

 

Nhưng cũng không thể phủ nhận được đóng góp to lớn mà cựu tiền vệ Erverton làm được tại Emirtes, nhất lại là trong hoàn cảnh anh phải lùi sâu hơn so với vị trí thi đấu sở trường do Jack Wilshere bị chấn thương ngay từ những ngày khai mạc giải năm nay. Tung ra trung bình 77.5 đường chuyền mỗi trận, với độ chính xác 90.3%, đường chuyền quan trọng có tính quyết định 2.2 lần/trận. Số đường chuyền dài là 5.4 lần/trận, trong phòng thủ số tắc bóng và chặn bóng thành công của Arteta đạt 2.2 và 2.1 lần/trận.

 

3. Luka Modric (Tottenham) - 67.6 đường chuyền/trận
 
 
 

Sự thăng hoa của Tottenham của giai đoạn vừa qua có sự đóng góp rất nhiều của Luka Modric, tiền vệ người Croatia là một trong các cầu thủ chơi hay nhất tại Premier League trong giai đoạn lượt đi. Tỷ lệ các đường chuyền thành công của Modric đạt 88.3%, những cú căng ngang thành công của anh đạt 0.5 lần/trận, thuộc diện cao nhất Premier League, chỉ xếp sau Alex Song và David Silva, bộ đôi này đạt 0.6. Khả năng rê bóng của Modric khá tốt, trung bình mỗi trận anh vượt qua đối phương 1.6 lần, tung ra 2.3 cú sút về cầu môn đối phương, 1.8 cú tắc bóng và 2 lần chặn bóng thành công.

 

4. Ashley Williams (Swansea City) - 66.4 đường chuyền/trận

 

Ashley Williams là một cầu thủ khá xa lạ với người hâm mộ bóng đá Anh, điều đó cũng dễ hiểu bởi anh thi đấu cho Swansea City, đội bóng xứ Wales mới thăng hạng ở đầu mùa giải năm nay. Dù Swansea thi đấu không thật ổn định, nhưng Williams thì ngược lại. Tỷ lệ chuyền bóng thành công của anh đạt 84%, 7.6 đường chuyền dài mỗi trận, chặn bóng 2.4 lần/trận. Khả năng tranh chấp trên không của anh cũng khá tốt, trung bình anh chiến thắng đối phương 1.3 lần/trận, điều đó đã đưa anh trở nên nổi bật trong danh sách gồm toàn các “Sao”

 

5.  Aaron Ramsey (Arsenal) - 65.9 Pass đường chuyền/trận
 

 

Khi Cesc Fabregas ra đi, nhiệm vụ của Ramsey nặng nề hơn. Mới chỉ bỏ lỡ một trận từ đầu mùa, Ramsey đã chơi khá tiến bộ trong nửa đầu mùa giải năm nay, anh tung ra 4 đường kiến tạo, những đường chuyền quan trọng, có tính quyết định là 2.1 lần/trận. Tỷ lệ chuyền bóng thành công đạt 87.1%, anh cũng tung ra 0.3 đường căng ngang thành công cho mỗi trận đấu. Tuy nhiên, Ramsey chỉ tung ra có 3.5 đường chuyền dài, ít hơn hẳn các cầu thủ nằm trong tốp 7, nhưng điều đó cũng không quá khó hiểu khi Arsenal là đội có thiên hướng chơi bóng ngắn.

 

6. Gareth Barry (Man City) - 63.6 đường chuyền/trận

 

Dù Barry vẫn được xếp vào diện các cầu thủ chơi hay nhất của Premier League hiện nay, song khoảng cách của anh với người đồng đội Yaya Toure là quá xa. Trung bình anh tung ra 0.9 đường chuyền quyết định cho mỗi trận đấu, tỷ lệ chuyền bóng thành công đạt 87.2%. Trong đội hình Man City, Barry chơi lùi sân hơn về phía sân nhà chính vì thế các chỉ số thuộc phòng ngự như chặn bóng (2.5) và tắc bóng (2.1) nổi bật hơn Yaya.

 

7. Danny Murphy (Fulham) - 63.5 đường chuyền/trận
 

 

“Lão tướng” Murphy cho thấy anh vẫn còn hữu dụng với những đội bóng tầm trung như Fulham. Trung bình mỗi trận đấu anh tung ra 2.6 đường chuyền có tính chất quyết định. Trung bình anh vượt qua đối thủ 1.3 lần/ trận. Murphy có 5.2 đường chuyền dài mỗi trận, tỷ lệ chuyền bóng thành công 82.4%, 3 đường kiến tạo cho đồng đội ghi bàn. Murphy cũng có được một bàn thắng, cho dù trong mỗi trận đấu trung bình anh sút có 0.8 lần/ trận.

 

Vĩ Giang

Tổng hợp