Thứ hai, 05/06/2017 - 18:30

Những cầu thủ U20 có cơ hội thành trụ cột ở đội tuyển Việt Nam

Dân trí Có khá nhiều gương mặt lần đầu xuất hiện ở đội tuyển quốc gia, trong đợt tập trung chuẩn bị cho trận đấu với Jordan tại vòng loại Asian Cup 2019, một vài người trong số vừa nêu có thể trở thành trụ cột của đội tuyển trong tương lai.
 >> Cầu thủ U20 Việt Nam không biết mình được gọi lên đội tuyển
 >> Ai mất chỗ khi 7 tuyển thủ U20 Việt Nam lên đội tuyển quốc gia?

Gương mặt được kỳ vọng nhiều nhất trong số các tân binh là tiền vệ Nguyễn Quang Hải, một mẫu Thành Lương mới của bóng đá Việt Nam. Sau khi người đàn anh Phạm Thành Lương chia tay đội tuyển quốc gia, người ta hy vọng được thấy lại hình ảnh của cầu thủ 4 lần đoạt Quả bóng vàng Việt Nam thông qua đôi chân của Quang Hải.

Cũng nhỏ con, nhưng có kỹ thuật khéo léo hệt Thành Lương, Quang Hải có một mùa giải 2016 thành công với ngôi vô địch V-League và ngôi vô địch U21 quốc gia, đều trong màu áo của CLB Hà Nội.

Bước sang năm 2017, Quang Hải tiếp tục thi đấu ổn định, góp công giúp CLB Hà Nội giữ ngôi đầu V-League sau lượt đi, đồng thời cùng đội tuyển U20 Việt Nam dự World Cup U20 tại Hàn Quốc.

Quang Hải (19) được kỳ vọng rất nhiều ở đội tuyển quốc gia trong tương lai (ảnh: Trọng Vũ)
Quang Hải (19) được kỳ vọng rất nhiều ở đội tuyển quốc gia trong tương lai (ảnh: Trọng Vũ)

Ngay từ lúc này, nhiều người đã cho rằng Quang Hải có thể cạnh tranh một vị trí chính thức ở đội tuyển quốc gia, trong bối cảnh mà nhiều tiền vệ cánh của đội tuyển hoặc chấn thương (Văn Toàn), hoặc chưa đạt phong độ cao (Vũ Minh Tuấn, Nghiêm Xuân Tú), số khác chưa chứng minh được năng lực (Hồng Duy).

Trung vệ Trần Đình Trọng cũng là một gương mặt đầy hứa hẹn. Dù còn trẻ, nhưng Đình Trọng đã có chỗ chính thức ở Sài Gòn FC. Mùa giải năm nay, đội bóng thành phố vẫn là đối thủ khá khó chịu với bất kỳ đội nào tại V-League, trong đó có vai trò lớn của hàng thủ chắc chắn.

Vả lại, các trung vệ của đội tuyển quốc gia trong thời gian gần đây cũng không được đánh giá cao, vì phong độ không ổn định.

Quế Ngọc Hải từng nhận được rất nhiều kỳ vọng, nhưng lối chơi băm bổ của Ngọc Hải đôi khi lại làm hại chính đội tuyển vì những thẻ phạt vô duyên, cùng những pha phạm lỗi ở khu vực nguy hiểm.

Bùi Tiến Dũng thi đấu thông minh, nhưng bất lợi lớn về mặt thể hình và khả năng không chiến. Một bất lợi đáng kể tiếp theo của Bùi Tiến Dũng là anh chỉ được thi đấu ở giải hạng Nhất (Viettel), chứ không được đá V-League, nên kinh nghiệm và bản lĩnh có thể bị ảnh hưởng đáng kể.

Các trung vệ khác gồm Hoàng Văn Khánh (SL Nghệ An), Trần Đình Khương (Khánh Hoà) cũng không hơn Trần Đình Trọng bao nhiêu về thâm niên khoác áo đội tuyển.

Tiếc cho Hà Đức Chinh là cầu thủ của SHB Đà Nẵng bị chấn thương ngay sau khi được gọi tập trung, nên mất cơ hội tham dự trận đấu với Jordan tại vòng loại Asian Cup 2019. Bằng ngược lại, có thể Hà Đức Chinh sẽ có vị trí trung phong ở đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng, đứng ngay phía trên ngôi sao Nguyễn Công Phượng trong đội hình xuất phát.

Kim Điền