Thứ sáu, 02/08/2013 - 07:44

Không có án phạt cho sân Thanh Hóa

Dân trí Hôm qua (1/8), Ban kỷ luật VFF đã đưa ra các quyết định kỷ luật của mình tại vòng 17 V-League. Đáng chú ý, sân Thanh Hóa đã “trắng án”, dù CĐV có những phản ứng thái quá.

Quyết định của Ban kỷ luật được nhiều người dự đoán, bởi ở thời điểm mối quan hệ giữa BTC giải và Thanh Hóa đang thực sự căng thẳng hiện tại, việc xử sân Thanh Hóa chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa.
 
Sân Thanh Hóa không phải nhận án phạt nào ở vòng 17 V-League
Sân Thanh Hóa không phải nhận án phạt nào ở vòng 17 V-League - Ảnh: Gia Hưng

Trước đó, trên sân Thanh Hóa ở vòng 17 V-League, sau khi tổ trọng tài công nhận bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0 cho đội Sài Gòn XT, cả đội Thanh Hóa và hàng nghìn CĐV dã phản ứng dữ dội, khiến trận đấu bị gián đoạn tới gần 10 phút. Chưa dừng lại ở đó, các CĐV đã ném đủ mọi thứ xuống sân để phản đối trọng tài và đội khách. Khi trận đấu kết thúc, rất đông CĐV quá khích không về mà đợi ở cổng SVĐ để chờ nói chuyện cho ra nhẽ với tổ trọng tài. Phải đến khi có sự can thiệp của lực lượng công an TP Thanh Hóa, xe chở đội khách và trọng tài mới ra về trong an toàn.

Theo đúng luật, thì những phản ứng của CĐV Thanh Hóa rất xứng đáng bị nhận một án phạt nặng. Trong khi đó, việc để khán giả chửi bới, ném “vật thể lạ” xuống sân, BTC sân Thanh Hóa cũng có trách nhiệm.

Tuy nhiên, Ban kỷ luật đã không có án phạt với sân Thanh Hóa. Quyết định này được cho là khá nương tay, với mục đích chính là không muốn mối quan hệ trở nên căng thẳng.

Thực tế, ngay trước khi Ban kỷ luật ra quyết định xử sân Thanh Hóa “trắng án”, Trưởng BTC giải Trần Duy Ly đã đánh giá rất cao những nỗ lực của BTC sân. Đặc biệt là sau trận đấu, lực lượng công an có mặt rất đông và kịp thời giản tán đám đông, bảo vệ đội khách cũng như tổ trọng tài ra về an toàn. Đó có thế là những điểm cộng để Ban kỷ luật xem xét, bỏ qua án phạt (nhẹ nhất là phạt tiền) với sân Thanh Hóa.

Dù Ban kỷ luật nương tay, nhưng điều đó cũng không khiến Thanh Hóa hết bức xúc với BTC giải, tổ trọng tài. Trong ngày 31/7, Thanh Hóa thậm chí còn tổ chức một cuộc gặp gỡ báo chí để “giãy bày” những tâm sự của mình. Thực chất, phía Thanh Hóa đang gây sức ép tới BTC giải, khi có những chỉ trích về cách điều hành, tổ chức giải đấu, trong đó đặc biệt là công tác trọng tài. Bầu Đệ của Thanh Hóa thậm chí còn nhấn mạnh rằng mình đã mất hẳn niềm tin vào VPF, vào BTC giải.

Cùng với cuộc gặp gỡ báo chí này, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng có công văn gửi Bộ VH, TT&DL, Tổng cục TDTT đề nghịc có sự can thiêp, chấn chính công tác điều hành, tổ chức giải đấu của VPF. Phía tỉnh Thanh Hóa cũng cho rằng, nếu như tình trạng này kéo dài, mùa giải năm 2014 sẽ không có nhiều CLB tham gia. Riêng CLB Thanh Hóa sẽ không tham gia giải nếu công tác trọng tài không được cải tổ, chấn chỉnh nghiêm túc.

Vấn đề xác định “bàn thắng ma” đúng hay sai đến giờ vẫn là một dấu hỏi lớn. Cả BTC giải và Thanh Hóa đều không có góc quay thuận lợi để có thể khẳng định 100% bóng đã ở ngoài hay ở trong. Tuy nhiên, một bất lợi lớn với BTC giải là đã có kết luận khá vội vàng, thậm chí còn khen tổ trọng tài đã dũng cảm. Cũng chính vì những vấn đề này mà trong ngày hôm qua, Ban chỉ đạo V.League đã phải họp khẩn để “giải nguy” cho BTC giải.

Không xử sân Thanh Hóa, nhưng chắc chắn việc ai đúng, ai sau sau vụ việc “bàn thắng ma”, sẽ phải nhận trách nhiệm và rút kinh nghiệm sâu sắc.

Ngô Linh