Thứ bảy, 03/08/2013 - 07:35

Gareth Bale đến Real Madrid: “Nhạc nào cũng nhảy được"

Dân trí Hoàn tất được thương vụ thế kỉ với Gareth Bale sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho Real Madrid. Tuy nhiên, Carlo Ancelotti cần phải tính toán những phương án nhằm giúp Bale phát huy được giá trị trong đội hình nhiều “sao” và vốn dĩ đã rất chật chội ở Bernabeu.

Tạm thời, hãy khoan bàn đến chuyện Bale có xứng đáng với cái giá khổng lồ vào khoảng 120 triệu euro mà Real Madrid sẽ trả cho Tottenham hay không. Bên cạnh phí chuyển nhượng kỉ lục, một vấn đề khác làm các madridistas lo nghĩ khi Bale cập bến Bernabeu chính là vị trí nào cho tiền vệ xứ Wales.
 

Sự đa năng của Bale sẽ giúp anh dễ dàng thích nghi với Real Madrid
Sự đa năng của Bale sẽ giúp anh dễ dàng thích nghi với Real Madrid

Thế nhưng, theo phân tích của tờ Marca, Carlo Ancelotti chắc chắn sẽ tìm ra cách để “nhét” được Bale vào đội hình Real Madrid. Bởi lẽ, ngôi sao 24 tuổi là một mẫu cầu thủ cực kì đa năng với nhiều vị trí có thể đảm nhiệm trên sân: hậu vệ trái, tiền vệ trái, tiền đạo trái - phải và chơi tự do sau trung phong cắm. Chính việc Bale “nhạc nào cũng nhảy được” đã góp phần khiến Tottenham có cơ hội đẩy giá lên.

Từ đó, ông thầy người Italia sẽ có tới 5 sơ đồ chiến thuật khác nhau để tận dụng được dàn hảo thủ trong tay, bao gồm cả Gareth Bale. Các cách sắp xếp đó là 4-3-3, 4-2-3-1, 4-3-2-1, 4-4-2 và 4-4-1-1.

Đầu tiên, với sơ đồ 4-3-3, tờ Marca nhận định rằng Bale sẽ được sử dụng ở vị trí hậu vệ trái như những năm đầu khởi nghiệp. Bên cạnh đó, Bale cũng hoàn toàn có thể được trọng dụng trong vai trò chơi lệch trái ở hàng tiền vệ 3 người hoặc một trong hai cánh của hàng tiền đạo.

Nếu sử dụng sơ đồ 4-2-3-1 quen thuộc của Los Blancos dưới thời Jose Mourinho, Ancelotti sẽ dễ xếp chỗ cho Bale hơn bởi cựu cầu thủ Southampton có khả năng thi đấu ở trung tâm hoặc hai cánh ngay sau lưng tiền đạo mũi nhọn. Điều tương tự cũng đến với sơ đồ 4-3-2-1 hình cây thông nổi tiếng của Ancelotti, nơi Bale có thể đá tiền vệ trái hoặc sau lưng trung phong.

Cuối cùng, trong 2 phương án 4-4-2 hoặc 4-4-1-1, Bale sẽ được thi đấu bám biên theo kiểu tiền vệ cánh điển hình. Tất nhiên, để tăng “độ sát thương” cho “số 11”, Real Madrid sẽ cho phép anh tự do di chuyển vào trung lộ thường xuyên trong trận đấu.

Nguyễn Huy
Theo Marca