Thứ ba, 14/03/2017 - 00:11

Cuộc chiến giành tuyển thủ U20 Việt Nam ngã ngũ

Dân trí Phương án mà VFF đưa ra khiến HLV Hoàng Anh Tuấn và một số CLB ở V-League tạm hài lòng. Theo đó, quyền lợi giữa các đội bóng và đội tuyển quốc gia sẽ được đảm bảo, tức là các CLB vừa có cầu thủ để thi đấu, còn đội tuyển U20 Việt Nam cũng sẽ có lực lượng đầy đủ trong đợt tập huấn quan trọng sắp tới.

Để chuẩn bị cho U20 World Cup 2017 diễn ra vào cuối tháng 5 tới, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã hoàn tất đàm phán để chốt các đối thủ cho thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn trong chuyến tập huấn tại châu Âu. Cụ thể, U20 Việt Nam sẽ chạm trán với những đội trẻ rất mạnh của Đức gồm Schalke 04, Borussia Monchengladbach và Fortuna Dusseldorf. Trước đó, U20 Việt Nam sẽ tập trung vào tháng 4 tới tại Hà Nội. Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn có thể tham dự một giải đấu U19 quốc tế trước khi sang Đức tập huấn.


VFF đã đưa ra giải pháp vẹn toàn với các cầu thủ U20 Việt Nam đang chơi ở V-League

VFF đã đưa ra giải pháp vẹn toàn với các cầu thủ U20 Việt Nam đang chơi ở V-League

Đây thực sự là một kế hoạch trong mơ với lứa U20 Việt Nam, nhưng đang có nguy cơ bị phá sản vì nhiều CLB V-League không chịu nhả quân.

Trong những ngày qua, HLV Hoàng Anh Tuấn đã bức xúc lên tiếng về việc nhiều đội bóng không cho cầu thủ trẻ hội quân đội tuyển U20 V-League sớm với lý do “bận đá V-League”.

Cụ thể, trong bản danh sách 30 cầu thủ được ông Tuấn chuẩn bị gửi Tổng cục TDTT, có đến 6 cầu thủ CLB Hà Nội gồm Quang Hải, Văn Hậu, Thái Quý, Minh Dĩ, Thành Chung và Văn Tới khả năng không lên tập trung đúng hạn.

CLB SHB Đà Nẵng cũng chỉ chấp nhận để hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh lên tuyển đúng hẹn và giữ lại tiền đạo Hà Đức Chinh. Tương tự, CLB Sài Gòn cũng muốn “giữ chân” cầu thủ Trần Đình Trọng…

Trước bối cảnh này, HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ biết kêu trời. “Từ khi đảm nhận vị trí HLV trưởng U19 Việt Nam năm 2015 cho đến lúc này, tôi không nhớ đã bao nhiêu lần mình bị các CLB từ chối nhả quân lên tập trung đội tuyển. Mỗi lần như thế thật sự là rất nản nhưng biết làm sao được, khó thì mình phải tìm cách vượt qua. Có điều lần này là dự World Cup, cả đời cầu thủ chẳng biết có mấy lần vinh dự như vậy nhưng không hiểu sao CLB Hà Nội và nhiều CLB khác lại làm khó ban huấn luyện U20 Việt Nam cũng như chính các em” - ông Tuấn trải lòng.

Trong khi đó, nhiều đội bóng bày tỏ quan điểm việc phải nhả quân lên tuyển trong thời gian 2 tháng là một khoảng thời gian quá dài. Nên nhớ, ngoài V-League, các đội bóng còn tham dự cả cúp Quốc gia và AFC Cup,

Trước vấn đề này, chiều 13/3, VFF đã tổ chức cuộc họp với sự góp mặt của HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn của U20 Việt Nam và HLV trưởng Chu Đình Nghiêm của Hà Nội – một trong những CLB có nhiều cầu thủ được gọi tập trung nhất. Các bên đều bày tỏ quan điểm của mình, đồng thời mong muốn có một kế hoạch mang tính dung hòa, đảm bảo quyền lợi các bên.

Cuộc họp đi đến thống nhất tất cả những cầu thủ dự bị hoặc không quá quan trọng trong đội hình của các CLB sẽ có mặt tập trung ĐT U20 từ ngày 21/3. Riêng 4 cầu thủ Quang Hải (Hà Nội), Đình Trọng (Sài Gòn), Đức Chinh (SHB.ĐN), thủ môn Tiến Dũng (Thanh Hóa) sẽ tập trung muộn hơn một chút. Chưa kể trong thời gian tập trung, 4 cầu thủ kể trên sẽ được trả về CLB ở những ngày đội nhà của họ thi đấu, sau khi đá xong sẽ tập trung lại. Tuy nhiên, sau ngày 15/4, tất cả cầu thủ có tên trong danh sách đều phải có mặt tập trung đội tuyển để ngày 16/4 sẽ bắt đầu chuyến tập huấn tại Đức.

Theo kế hoạch, sau 20 ngày rèn quân tại Nha Trang, U20 Việt Nam sẽ sang Đức tập huấn. Trong 10 ngày tại đây, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đá giao hữu với ba đội bóng trẻ mạnh là đội trộn giữa U19 và U23 của Borussia Monchengladbach (19/4), U23 Schalke 04 (24/4) và U19 Fortuna Dusseldorf (26/4). Sau đợt tập huấn này, đội tuyển U20 Việt Nam sẽ sang Hàn Quốc để tham dự U20 FIFA World Cup, diễn ra từ ngày 20/5 đến 11/6.

Anh Tuấn