Thứ hai, 17/07/2017 - 19:30

Công Phượng đeo băng đội trưởng của U22 Việt Nam?

Dân trí Trong 2 trận giao hữu gần đây của đội tuyển U22 Việt Nam, Công Phượng mang băng thủ quân. Vấn đề nằm ở chỗ Công Phượng hiện có phải là chỗ dựa về mặt chuyên môn cũng như tinh thần cho toàn đội?
 >> Văn Thanh muốn cùng U22 Việt Nam vô địch SEA Games 29
 >> U22 Việt Nam rèn kỹ năng đá phạt, giải quyết các pha “bóng chết”?

Đội tuyển vẫn chưa công bố chính thức cầu thủ sẽ mang băng đội trưởng. Chỉ là qua 2 trận đấu giao hữu quốc tế gần nhất (với U23 Malaysia và U20 Argentina), Công Phượng là người giữ vai trò này trong đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Ở cuộc gặp lãnh đạo Tổng cục TDTT mới đây, Công Phượng dù chưa được bầu chính thức nhưng vẫn cùng HLV Nguyễn Hữu Thắng đại diện cho toàn đội xuất hiện trước lãnh đạo Tổng cục, xem như là tiền đề để Công Phượng đeo băng thủ quân.

Dù vậy, vấn đề được đặt ra là Công Phượng hiện không có phong độ tốt, cũng chưa hẳn là chỗ dựa về mặt chuyên môn lẫn tinh thần của toàn đội.

Ở trận giao hữu với U22 Malaysia cách nay không lâu, Công Phượng mang băng đội trưởng của U22 Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)
Ở trận giao hữu với U22 Malaysia cách nay không lâu, Công Phượng mang băng đội trưởng của U22 Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)

Đội trưởng, như thường thấy là người có chuyên môn vượt trội, có tầm ảnh hưởng đến toàn đội và là nhân vật mạnh mẽ về mặt tinh thần. Nếu xét những tiêu chí đấy thì Công Phượng không đạt tiêu chí nào cả.

So với cách nay vài năm, phong độ của Công Phượng không tốt bằng. Người ta hiện cũng băn khoăn rằng cầu thủ nổi tiếng nhất Việt Nam liệu có đủ đẳng cấp để toả sáng trong môi trường bóng đá đỉnh cao hay không? Hay chỉ thích hợp với các giải đấu trẻ.

Công Phượng cũng không phải là mẫu cầu chủ có tư chất thủ lĩnh, dạng ngôi sao có thể xốc dậy tinh thần của cả đội trong những thời điểm rối ren. Vai trò này, xem ra hợp với Xuân Trường hơn. Thậm chí, nếu tìm một cầu thủ ổn định về mặt phong độ và có khả năng bao quát cả đội, thì việc chọn lựa trung vệ Bùi Tiến Dũng có khi vẫn tốt hơn Công Phượng.

... ở trận giao hữu với U20 Argentina ít tháng trước, băng đội trưởng vẫn nằm trên tay áo Công Phượng (ảnh: Gia Hưng)
... ở trận giao hữu với U20 Argentina ít tháng trước, băng đội trưởng vẫn nằm trên tay áo Công Phượng (ảnh: Gia Hưng)

Tuy nhiên, vấn đề là Bùi Tiến Dũng không phải là cái tên nổi đình nổi đám, không phải dạng cầu thủ ngôi sao. Trong khi đó, Xuân Trường cũng chưa so được với Công Phượng về mức độ nổi tiếng (ở đây, chỉ bàn về mức độ nổi tiếng, không nói đến yếu tố tài năng hay không tài năng).

Vả lại, Xuân Trường sẽ vắng mặt trong trận đấu đầu tiên của đội tuyển U22 Việt Nam, tại vòng loại U23 châu Á, gặp Đông Timor ngày 19/7. Thế nên, băng đội trưởng sẽ không nằm trên tay áo Xuân Trường trong ngày đội tuyển của HLV Nguyễn Hữu Thắng xuất quân ở giải châu Á.

Có thể việc chọn Công Phượng làm đội trưởng là đòn tâm lý của HLV Nguyễn Hữu Thắng, qua đó ông ngầm gửi thông điệp rằng ông luôn đặt niềm tin vào cầu thủ của HA Gia Lai, bất chấp nhiều biến cố mà Công Phượng trải qua thời gian vừa rồi.

Tuy nhiên, dù muốn dù không thì bản thân Công Phượng nói riêng hay bất cứ cầu thủ nào đeo băng đội trưởng nói chung phải có tinh thần tốt, thần kinh thép, để trở thành chỗ dựa cho toàn đội, chứ không thể nói đơn giản rằng đừng nên gây áp lực cho Công Phượng nữa.

Kỳ thực, đã là cầu thủ, lại là cầu thủ ngôi sao, mà không chịu được áp lực thì có lẽ cầu thủ đấy có khi đã chọn… nhầm nghề! Ngay cả đội trưởng mà còn không chịu được áp lực thì làm sao đòi hỏi các đồng đội xung quanh tỉnh táo trước khó khăn?

Kim Điền