Thứ tư, 08/03/2017 - 05:05

“Bông hồng thép” đứng phía sau nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh

Dân trí Đằng sau chiến công của Hoàng Xuân Vinh có bóng dáng của HLV Nguyễn Thị Nhung, người phụ nữ mạnh mẽ, quyết liệt nhưng cũng rất tâm lý, được gọi với cái tên “bông hồng thép”.

Tóc ngắn, áo phông, vòng đeo tay và đồng hồ thời trang, HLV Nguyễn Thị Nhung mỗi khi xuất hiện khiến nhiều người phải ngỡ ngàng. Ở cái tuổi ngoài 50 trông chị vẫn trẻ chẳng kém gì các học trò mười tám đôi mươi của mình.


HLV Nguyễn Thị Nhung luôn đứng sau thành công của Hoàng Xuân Vinh

HLV Nguyễn Thị Nhung luôn đứng sau thành công của Hoàng Xuân Vinh

Đam mê bắn súng từ năm 14 tuổi, HLV Nguyễn Thị Nhung đã trải qua gần 40 năm với nghề. Từ một VĐV, chị Nhung nay đã trở thành Phó Chủ tịch Liên đoàn bắn súng Việt Nam, kiêm HLV trưởng đội tuyển quốc gia. Đến thời điểm hiện tại, ở châu Á có mình HLV Nguyễn Thị Nhung là nữ trên cương vị một thuyền trưởng. Thật hiếm có người phụ nữ nào lại gắn với 1 môn thể thao ngày nào cũng phải lên đạn, bóp cò, những tiếng nổ nhức tai đến màn “tra tấn” thần kinh trong mỗi lần thi đấu như bắn súng.

Dưới “triều đại” của chị Nhung, môn này từ chỗ chỉ hy vọng tranh chấp, liên tục có huy chương tại nhiều giải đấu cấp châu lục và thế giới. Đáng kể nhất với tấm HCV cùng kỷ lục thế giới của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Cup thế giới 2013, lần đầu có HCB Asiad, hạng 4 Olympic 2012, vô số huy chương ở SEA Games và giải Đông Nam Á.

Đỉnh cao nhất của HLV Nguyễn Thị Nhung là 1 HCV (lập kỷ lục), 1 HCB của học trò Hoàng Xuân Vinh. Đó thực sự là một kỳ tích, có nằm mơ cũng không thấy không chỉ với bắn súng Việt Nam mà còn với thể thao Việt Nam.

Có lẽ không chỉ Hoàng Xuân Vinh mà cả đội tuyển bắn súng cũng phải dành những lời cảm ơn với HLV Nguyễn Thị Nhung. Với 4 tỷ đồng dành cho cả bộ môn bắn súng mỗi năm, nhưng chị Nhung đã khéo “liệu cơm gắp mắm”, nhờ các mối quan hệ tại Hàn Quốc giúp VĐV Việt Nam có những chuyến tập huấn “ngon, bổ rẻ”, từ đó bắn súng Việt Nam mới có được một Xuân Vinh đầy kinh nghiệm, bản lĩnh và bước lên đỉnh vinh quang như bây giờ.

Trong vòng bốn năm, trước mỗi buổi tập bắn súng, Đại tá quân đội, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đều hét lớn: “Tôi là người đoạt huy chương Olympic”. Ít ai biết khẩu hiệu này do chính HLV Nguyễn Thị Nhung đặt ra cho học trò, kể từ khi Hoàng Xuân Vinh trắng tay rời Olympic 2012.


HLV Nguyễn Thị Nhung xúc động khi Hoàng Xuân Vinh giành HCV Olympic 2016

HLV Nguyễn Thị Nhung xúc động khi Hoàng Xuân Vinh giành HCV Olympic 2016

Hoàng Xuân Vinh chia sẻ, nếu không có HLV Nguyễn Thị Nhung, rất có thể anh đã giải nghệ từ lâu, không thể có cơ hội đến Rio để bước lên đỉnh cao nhất. Tại ASIAD 2010, Xuân Vinh đã trải qua một thất bại đầy bi kịch khi để vuột HCV vì để súng cướp cò đúng viên đạn cuối. Tại Olympic London, HLV Nguyễn Thị Nhung cùng Xuân Vinh ở rất gần một tấm huy chương. Đến giờ, họ vẫn còn nhớ như in, trong sự nuối tiếc về lần để vuột HCĐ nội dung 50m súng ngắn tự chọn, với khoảng cách thua người xếp trên vỏn vẹn 0,1 điểm.

“Em làm được. Em sẽ giành huy chương Olympic” - lời động viên ngắn gọn nhưng đầy khí lực của HLV Nguyễn Thị Nhung với Xuân Vinh, khi anh mất niềm tin vào chính bản thân.

Để vượt qua, Hoàng Xuân Vinh đã luyện tập một phương pháp bí mật, dưới sự dẫn dắt của HLV Nguyễn Thị Nhung. Cách luyện tập đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được là trong vòng một năm, mỗi ngày anh đứng yên bất động, không di chuyển, không nói, suốt hai tiếng đồng hồ liên tục.

Để có được thành tích ở đấu trường thế giới đòi hỏi VĐV phải có tài năng và sự rèn luyện vô cùng gian khổ và một bản lĩnh thép, bản thân người HLV phải tìm ra được con đường dẫn dắt VĐV đến đỉnh cao. “Chất thép” của HLV Nguyễn Thị Nhung, là tấm gương và đã truyền cảm hứng, động lực cho học trò Hoàng Xuân Vinh.

Bộ đôi cô trò nhưng tình nghĩa như chị em này đã vượt qua biết bao nhiêu sóng gió, thử thách. Ngay sau khi cùng học trò Hoàng Xuân Vinh lập kỳ tích ở Olympic 2016, HLV Nguyễn Thị Nhung đã chia sẻ nỗi niềm của mình với môn bắn súng: “Tôi chỉ mong muốn một điều rằng là sau khi bắn súng đã thành công ở đấu trường thế giới, đặc biệt là đã giành được HCV và lập kỷ lục Olympic, chúng tôi cũng chỉ có thể mong muốn tiếp tục nhận được sự đầu tư và quan tâm hơn nữa của Đảng và Nhà nước đối với môn bắn súng này cả về cơ sở vật chất”.

Trong ngày 8/3, HLV Nguyễn Thị Nhung nhận được rất nhiều những lời chúc mừng, những món quà của đồng nghiệp, học trò. “Bông hồng thép” của bắn súng Việt Nam muốn dành nhiều thời gian cho gia đình, đặc biệt là cô con gái rất đáng yêu, xinh đẹp.

Thùy Linh