Thứ năm, 16/03/2017 - 18:00

Bóng đá Việt Nam và những câu chuyện buồn ở AFC Cup

Dân trí Từ nhiều năm nay, Các CLB V-League xác định AFC Cup sẽ là sân chơi nhanh nhất để tiếp cận với bóng đá châu lục. Thực tế cho thấy chúng ta đã có đội đạt thành tích cao, nhưng phần lớn vẫn thất bại, thậm chí còn dính tiêu cực như trường hợp của CLB Ninh Bình năm 2014.
 >> Mạc Hồng Quân nhận thẻ đỏ, Than Quảng Ninh thua trận đầu tại AFC Cup
 >> Than Quảng Ninh bị cầm hòa trận ra quân ở AFC Cup

Nếu những ai theo dõi hành trình tham dự AFC Cup của các CLB Việt Nam khoảng vài năm trước đây, đều khẳng định chúng ta đủ khả năng đi sâu tại giải. Tuy nhiên, nhìn lại những trận của các tại sân chơi châu lục, ngoài thành tích lọt vào tứ kết của Bình Dương năm 2009, có thể thấy trận nào các đại diện của Việt Nam cũng nhập cuộc với tinh thần đá thắng thì tốt mà lỡ có thua thì cũng chẳng sao.


Than Quảng Ninh gây thất vọng trước Home United FC với tỷ số 2-3

Than Quảng Ninh gây thất vọng trước Home United FC với tỷ số 2-3

Còn nhớ, ở lần tham dự AFC Cup 2011, đội SL Nghệ An đã gặp một tình cảnh rất trớ trêu. Chẳng là đội này đặt mục tiêu tham dự hết vòng 1 rồi sau đó chia tay giải đấu để đỡ một khoản kinh phí lớn, nhưng “đen” cho SL Nghệ An, các đối thủ của họ tại vòng bảng đều quá yếu, không thắng không được. Vậy là đội bóng xứ Nghệ “phải” vào tới vòng 2, đồng nghĩa với việc sẽ phải tốn thêm một khoản tiền không nhỏ cho việc di chuyển, chuẩn bị...

Cũng ở mùa giải năm ấy, Hà Nội T&T là đội bóng được đặt nhiều kỳ vọng. Nhưng đội ĐKVĐ V-League cũng sớm thể hiện tâm lý buông và phải dừng bước tại vòng bảng.

Ngay từ đầu, các đội bóng Việt Nam chỉ coi giải đấu AFC Cup như “sân sau” rèn giũa... cầu thủ trẻ. Không có mục tiêu cao xa nào được đặt ra, các đội tham dự loại đến hơn 2/3 các trụ cột khỏi danh sách đăng ký thi đấu. Thậm chí đội hình còn không có “Tây” nào. Với mục đích tham dự AFC Cup như vậy, nên chẳng khó để lý giải cho màn trình diễn nghèo nàn của các đội bóng Việt Nam.

Trong bối cảnh các đội chưa tự kiếm được tiền giống như các nền bóng đá phát triển, tất cả muốn thua càng nhanh càng tốt để sớm trút bỏ gánh nặng kinh tế. Và, con đường mà các CLB Việt Nam cuối cùng đều sẽ dẫn đến một kịch bản: tự thua.

Sau nhiều năm “né” AFC Cup, các CLB Việt Nam, đặc biệt là các ông bầu hiểu rằng, AFC Cup chính là con đường ngắn nhất để quảng bá hình ảnh, thương hiệu và tiếp cận với bóng đá châu lục.

Cách nhìn, cách suy nghĩ của các CLB Việt Nam giờ đã khác, nhưng câu chuyện bóng đá Việt Nam tham dự sân chơi AFC Cup vẫn có quá nhiều thứ để nói.

Năm 2014, hàng loạt cầu thủ CLB V.Ninh Bình tham gia bán độ ở sân chơi AFC Cup, khiến đội bóng sau đó phải giải thể, còn các cầu thủ nhúng chàm bị cấm thi đấu vĩnh viễn, có người phải ngồi tù.

Việc các đội bóng V-League mỗi khi thi đấu ở AFC Cup, luôn lọt vào tầm ngắm của giới cá độ quốc tế và nếu như không có biện pháp phòng chống hữu hiệu, giáo dục cho các cầu thủ, có thể bóng đá Việt Nam sẽ lại có thêm những đội bóng nữa như V.Ninh Bình.

Trận thua mới đây của Than Quảng Ninh trước Home United FC với tỷ số 2-3 khiến nhiều người đặt dấu hỏi. Trong trận đấu này, những sai lầm ngớ ngẩn của hàng phòng ngự và thẻ đỏ của Mạc Hồng Quân đã khiến mọi nỗ lực trở nên vô nghĩa. Tất nhiên, có thể trận thua chỉ là vì chuyên môn, nhưng do trong quá khứ bóng đá Việt Nam đã từng có những đội dính tiêu cực như Ninh Bình, Đồng Nai… thì thua một cách khó hiểu ở sân chơi châu lục như AFC Cup luôn để lại vết gợn với người xem.

Bóng đá Việt Nam dự AFC Cup từ trước tới nay, vui thì ít mà buồn thì nhiều!.

Việt Long