Chủ nhật, 01/01/2017 - 19:04

Bóng đá Việt Nam kỳ vọng vào thế hệ trẻ trong năm 2017

Dân trí Hai giải đấu quan trọng nhất đối với bóng đá Việt Nam trong năm đều liên quan đến 2 thế hệ cầu thủ được kỳ vọng nhất của bóng đá nội hiện giờ. Một bên là thế hệ của những Công Phượng, Xuân Trường, bên kia thế hệ của lứa U19 Việt Nam năm ngoái.
 >> Bóng đá Việt Nam năm 2017: Từ SEA Games tới World Cup
 >> Những mục tiêu quan trọng của bóng đá Việt Nam trong năm 2017

Sau vài năm được tung hô như những thần tượng mới của bóng đá nội, SEA Games 2017 chính là giải đấu chính thức đầu tiên mà thế hệ của những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường được giao nhiệm vụ cực kỳ cụ thể từ người hâm mộ: Vô địch môn bóng đá nam, tại Đại hội thể thao Đông Nam Á trên đất Malaysia.

Cho dù Tổng cục TDTT, hay VFF có đặt ra bất cứ chỉ tiêu nào cho đội bóng của những tài năng ấy trong năm nay, thì với đại bộ phận dư luận cả nước, nếu những Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường không vô địch SEA Games, họ xem như thất bại.

Bởi, điều mà người ta muốn thấy nơi họ là vị trí số 1 Đông Nam Á (cho dù SEA Games mới chỉ là số 1 ở lứa tuối U22), như cách mà họ được quảng cáo suốt từ năm 2013 đến giờ. Bởi, nếu không thể lên ngôi số 1 Đông Nam Á, chứng tỏ họ chưa hơn gì so với những thế hệ cầu thủ nội trước đó.

Đội tuyển U22 Việt Nam trong năm 2017 sẽ bay trên đôi cánh của Công Phượng? (ảnh: Trọng Vũ)
Đội tuyển U22 Việt Nam trong năm 2017 sẽ bay trên đôi cánh của Công Phượng? (ảnh: Trọng Vũ)

Và bởi, cho đến thời điểm này, nền bóng đá Việt Nam, một số quan chức điều hành bóng đá nội đã tạo điều kiện tối đa cho lứa này vươn lên số 1: Các uỷ viên BCH Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đến từ VFF đã đấu tranh hết mức để SEA Games lần thứ 29 của môn bóng đá nam dành cho lứa U22 (tức là Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn đủ tuổi tham dự), thay vì là U21 như đề xuất của nước chủ nhà Malaysia.

Xuân Trường, Văn Toàn đang dần trưởng thành trong màu áo đội tuyển quốc gia, Công Phượng cần phải hoà nhập nhanh với môi trường bóng đá đỉnh cao, Tuấn Anh cần có duyên hơn vơi các giải đấu lớn. Tất cả họ, bằng những cách khác nhau đang mang trên mình niềm hy vọng của đông đảo người hâm mộ.

Rõ ràng, những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường là những cầu thủ có tài. Và tài năng đến đâu, thuộc vị trí nào của bóng đá Đông Nam thì câu trả lời sẽ có sau SEA Games?

Hà Đức Chinh (9) sẽ mang theo niềm hỵ vọng của đội tuyển U20 Việt Nam tại VCK World Cup U20 (ảnh: Trọng Vũ)
Hà Đức Chinh (9) sẽ mang theo niềm hỵ vọng của đội tuyển U20 Việt Nam tại VCK World Cup U20 (ảnh: Trọng Vũ)

Thế hệ cầu thủ thứ 2 đầy hứa hẹn là thế hệ U19 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn. Năm nay, thế hệ ấy sẽ tham dự giải đấu danh giá nhất mà một đội bóng Việt Nam từng tham dự trong lịch sử: VCK World Cup U20 tại Hàn Quốc.

Khác với cách thức hình thành lứa U19 của những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường năm 2013, lứa U20 năm nay được tập hợp từ những nguồn cầu thủ đa dạng hơn, đa trường phái hơn.

Đấy cũng chính là lý do mà lứa U20 trong năm 2017 của HLV Hoàng Anh Tuấn dễ thích nghi với nhiều lối chơi hơn, nhiều dạng đối thủ hơn.

Những Hà Đức Chinh, Hồ Minh Dĩ, Bùi Tiến Dụng, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Trọng Đại... sẽ là những cái tên còn được nhắc nhiều trong năm 2017, và nhiều năm nữa, nếu như họ tận dụng tốt bàn đạp là VCK World Cup U20 tại Hàn Quốc để phát triển sự nghiệp.

Hình ảnh của bóng đá Việt Nam sẽ được giới thiệu với làng túc cầu thế giới thông qua giải World Cup U20. Chính vì thế, người ta chờ đợi hình ảnh đẹp, sống động và giàu tính chuyên môn nơi đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn, trong một năm có thể là bản lề trong sự nghiệp của những cầu thủ do ông này dẫn dắt.

Kim Điền