Thứ năm, 15/09/2011 - 15:14

“Bầu” Đức: Bỏ ra hàng chục tỷ đầu tư vẫn sợ trọng tài

Dân trí Trong buổi hội thảo “doanh nghiệp làm bóng đá và hướng đi cho bóng đá Việt Nam” đang diễn ra tại TPHCM, “bầu” Đức (HA Gia Lai) chỉ ra thực tế hàng loạt các ông chủ dù đã bỏ ra hàng chục tỷ đồng đầu tư hàng năm vẫn phải sợ tiếng còi trọng tài.

Ngay sau khi Chủ tịch Nguyễn Đức Kiên (Hà Nội ACB) lên tiếng chỉ trích công tác điều hành yếu kém, vạch rõ những mảng tối tồn tại nhiều năm ở V-League. “Bầu” Đức nằm trong nhóm ông “bầu” đầu tiên công khai bày tỏ sự đồng thuận, cùng khát vọng làm bóng đá sạch từ người đồng nghiệp.
 
 "Bầu" Đức chỉ ra hàng loạt điểm yếu VFF cần điều chỉnh - Ảnh: Sơn Dũng
 

Phát biểu với báo chí, người đứng đầu CLB HA Gia Lai còn cho biết sẵn sàng xem xét lại kế hoạch đầu tư cho bóng đá nếu Hà Nội ACB cũng rời bỏ V-League, như tập đoàn Hòa Phát vừa đưa ra quyết định cách đây chưa lâu. Cùng với “bầu” Trường (V. Ninh Bình), Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức còn dành sự quan tâm cho ý tưởng xây dựng giải Super Liga với tôn chỉ bóng đá sạch do “bầu” Kiên phát động.

 

Trong cuộc hội thảo “doanh nghiệp làm bóng đá và hướng đi cho bóng đá Việt Nam”  do báo Pháp luật TP.HCM tổ chức, ông Đoàn Nguyên Đức đã chỉ ra một số hạn chế và nỗi bức xúc mà các doanh nghiệp đang đổ tiền đầu tư vào bóng đá phải hứng chịu suốt thời gian dài:

 

Là người vào với bóng đá sớm, tôi muốn xây dựng bóng đá Việt Nam ngày một phát triển hơn. Có một thời dân Đà Nẵng bất chấp trời mưa tầm tã, rồng rắn xếp hàng mua vé vào sân xem đá bóng. Giờ thì khác một trời một vực, tôi thấy rất buồn. Việc anh Long (Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát) bức xúc là đúng.

 

Cách đây 5 năm, bóng đá Thái Lan là số 1 Đông Nam Á. Chúng ta thua họ một trời một vực. Tại sao? Lỗi này là của LĐBD Việt Nam. Các doanh nghiệp đầu tư rất nhiều mà sao vẫn vậy?  

 

Một ông chủ tịch bỏ ra 60 - 70 chục tỷ làm bóng đá, nhưng chúng tôi vẫn rất sợ trọng tài. Bóng đá Việt Nam có thành công hay không là do báo chí và các doanh nghiệp làm bóng đá.

 

Lỗi này từ VFF, cụ thể là ông Trưởng BTC giải. Phải cải tổ ngay BTC và trọng tài. Phải có biện pháp chế tài cực kỳ mạnh. VFF phải sửa những quy chế, quy định đã lỗi thời. Cacs ông chủ bỏ tiền ra làm bóng đá nhưng không được bầu vào Ban chấp hành VFF.

 

Nếu không cải tổ thì chắc chắn không ai chơi nữa. Bản thân tôi mà không chơi thì thử hỏi ai chơi nữa? Anh Hỷ (Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ), anh Tuấn (TTK Trần Quốc Tuấn) phải mạnh dạn, nếu không thì không thể thay đổi…”.

 

Ngọc Quỳnh (lược ghi)