Thứ bảy, 17/11/2012 - 13:35

Ánh Viên lập kỷ lục cho bơi lội Việt Nam

Dân trí Tại giải vô địch châu Á đang diễn ra tại Dubai (UAE), kình ngư trẻ tuổi Nguyễn Ánh Viên đã đi vào lịch sử bơi lội nước nhà, khi giành tấm HCĐ ở nội dung 400m hỗn hợp.

 

Đây là thành tích quá bất ngờ với ĐT bơi lội Việt Nam bởi nội dung này không phải sở trường của Ánh Viên, mà bơi lội Việt Nam chưa từng có huy chương ở sân chơi châu lục. Trong các thành tích cao nhất trước đây, đàn anh Hữu Việt cũng chỉ từng đứng hạng 6 châu Á ở nội dung bơi ếch.

 

Rất bất ngờ với thành tích của Ánh Viên nhưng đây lại là phần thưởng xứng đáng với VĐV người Cần thơ. Suốt 1 năm qua, Ánh Viên tập huấn tại Mỹ, đã tiến bộ không ngừng. Trong kế hoạch đầu tư của bơi lội Việt Nam, Ánh Viên cũng được hy vọng sẽ giành huy chương Asiad 2014.

 

Trở lại giải đấu mà Ánh Viên vừa lập kỷ lục cho bơi lội Việt Nam, tại nội dung 400m hỗn hợp nữ, Nguyễn Thị Ánh Viên đã lọt vào đợt thi chung kết để xếp hạng ba chung cuộc với thành tích 4 phút 48 giây 23, vượt qua thành tích 4 phút 50 giây 32 của chính mình ở Olympic London 2012, để giành tấm HCĐ.

 

Về nhất ở nội dung này là  Makino Hiroko của Nhật Bản với thành tích 4 phút  45 giây 76 và thứ nhì là VĐV Qiao Qiao của Trung Quốc với thành tích 4 phút 46 giây 60. Như vậy là khoảng cách giữa Ánh Viên và VĐV đoạt HCV không quá lớn. Nếu tiếp tục được đầu tu như thời gian qua, Ánh Viên hoàn toàn có thể đoạt những thành tích tốt hơn.

 

Sau tấm HCĐ, Ánh Viên cùng các đồng đội Hoàng Quý Phước, Nguyễn Thị Kim Tuyến tiếp tục giành quyền vào chung kết. Ở nội dung 50 m bướm nam, Hoàng Quý Phước chỉ đạt thành tích 25”33, không đủ giúp anh có tên trong tốp ba kình ngư giành huy chương. Tương tự đợt bơi chung kết 50 m bướm nữ, Kim Tuyến dù rất cố gắng nhưng thành tích 28”78 đã xếp hạng 8/8. Cự ly 100 m ngửa nữ, nội dung sở trường của Ánh Viên. VĐV người Cần thơ đạt thành tích 1’03”29, xếp hạng 5.

 

An An