Thứ sáu, 19/05/2017 - 20:30

Ai sắm vai nhạc trưởng của U20 Việt Nam?

Dân trí Cầu thủ sắm vai nhạc trưởng sẽ tổ chức lối chơi và giữ nhịp cho đội bóng. Thành ra, đây là vị trí rất quan trọng khi U20 Việt Nam muốn tạo nên bất ngờ thì phải đá khác đối thủ và không thể để bị cuốn theo lối chơi của đối thủ.

Ở giải châu Á năm ngoái, người giữ vai trò này cho đội tuyển U19 Việt Nam là đội trưởng Trọng Đại. Dù vậy, năm nay Trọng Đại đã không còn giữ được phong độ cao, thậm chí không còn là đội trưởng của đội bóng trong tay HLV Hoàng Anh Tuấn, và còn chưa biết có suất đá chính hay không?

Thế nên, nhiều khả năng vai trò giữ nhịp lối chơi mà Trọng Đại từng nắm giữ trên đất Bahrain hồi năm ngoái có thể cũng sẽ được chuyển cho người khác.

Vai trò người giữ nhịp lối chơi rất quan trọng đối với đội tuyển U20 Việt Nam vào lúc này, bởi yêu cầu của đội bóng trong tay HLV Hoàng Anh Tuấn là không được để cuốn theo lối đá của đối phương. Thành ra, người giữ vai trò nhạc trưởng của U20 Việt Nam phải biết cách điều tiết và hướng toàn đội đến sự tỉnh táo.

Quang Hải (19) sẽ sắm vai nhạc trưởng của U20 Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)
Quang Hải (19) sẽ sắm vai nhạc trưởng của U20 Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)

Quang Hải hiện là một trong những cầu thủ được kỳ vọng nhất ở đội tuyển U20 Việt Nam, và hiện cũng đang là đội trưởng mới của đội bóng trong tay HLV Hoàng Anh Tuấn.

Cầu thủ của CLB Hà Nội có kỹ thuật, và đặc biệt là có kinh nghiệm thi đấu dày dạn hơn nhiều cầu thủ khác, nhờ có suất đá chính ở V-League, cũng như đã tham gia mặt trận AFC Cup năm nay.

Thành ra, Quang Hải mang trên mình hy vọng là sẽ giúp toàn đội hoá giải được lối chơi của các đối thủ bóng khác trong bảng E. Bên cạnh đó, Quang Hải còn có sự sáng tạo mà một tiền vệ sắm vai người giữ nhịp rất cần, nên đây sẽ là một trong những ngòi nổ đáng được nhắc đến của U20 Việt Nam.

Gương mặt khác cũng có thể sắm vai nhạc trưởng là Phan Thanh Hậu. Có thể Thanh Hậu sẽ không có suất chính thức ngay từ đầu. Nhưng ở những thời điểm cụ thể trên sân, khi đội nhà lâm vào bế tắc, vai trò của Thanh Hậu vẫn cần cho đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn.

Giống như Quang Hải, điểm mạnh của cầu thủ xuất thân từ HA Gia Lai là kỹ thuật và khả năng sáng tạo. So về kinh nghiệm, Thanh Hậu chưa bằng Quang Hải, nhưng nếu biết kiên nhẫn và chờ thời điểm thích hợp nhất với mình, Thanh Hậu vẫn hoàn toàn có thể giúp ích cho lối chơi chung của U20 Việt Nam.

Dĩ nhiên, sức mạnh của đội bóng trong tay HLV Hoàng Anh Tuấn là tinh thần tập thể và tính kỷ luật chiến thuật cao. Tuy nhiên, yếu tố con người không phải là không quan trọng, và ở mọi tình huống thì U20 Việt Nam vẫn cần những nhân tố cụ thể để giải quyết các tình huống cụ thể trên sân.

Kim Điền