Chủ nhật, 20/03/2016 - 18:00

Ai là trung phong số hai của đội tuyển, sau Công Vinh?

Dân trí Công Vinh đang chơi tốt, nhất là với cú hattrick vào lưới Than Quảng Ninh mới đây. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ nếu Công Vinh tịt ngòi, ai sẽ là người giữ nhiệm vụ ghi bàn cho đội tuyển Việt Nam khi cần?
 >> HLV Nguyễn Hữu Thắng chưa hài lòng dù đội tuyển thắng đậm
 >> Công Vinh lập hattrick, đội tuyển Việt Nam thắng đậm Than Quảng Ninh

Câu trả lời thì cũng đã có ngay trước đó. Trong trận đội tuyển Việt Nam đá với Hà Nội T&T, đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng tịt ngòi. Đấy là trận đấu mà Công Vinh không thi đấu, do chưa kịp trở về từ Hàn Quốc, sau khi cùng CLB B.Bình Dương tham dự AFC Champions League.

Nhìn vào danh sách đội tuyển Việt Nam hiện nay, Công Vinh gần như là gương mặt duy nhất có thể đá tốt ở vị trí trung phong. Chính vì vậy, cho dù không còn ở vào thời điểm sung sức nhất về mặt thể lực, cũng như đã có phần chậm đi so với giai đoạn đỉnh cao phong độ, Công Vinh vẫn tiếp tục phải sắm vai chủ công của đội tuyển dưới triều đại của HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Phía sau Công Vinh là khoảng trống mênh mông trên hàng tiền đạo của đội tuyển (ảnh: Gia Hưng)
Phía sau Công Vinh là khoảng trống mênh mông trên hàng tiền đạo của đội tuyển (ảnh: Gia Hưng)

Những cầu thủ có thể đá tiền đạo khác, như Hoàng Thiên hay Mạc Hồng Quân không phải là những tay săn bàn đúng nghĩa. Hoàng Thiên gặp bất lợi về mặt thể hình, cũng không thật nhanh – yếu tố rất cần đối với các tiền đạo, vốn thường xuyên phải đua tốc độ và phải hơn nhau ở khả năng chớp thời cơ.

Mạc Hồng Quân có tốt chất tốt hơn, thậm chí về mặt tố chất, cầu thủ Việt kiều này còn tốt hơn cả Công Vinh. Mạc Hồng Quân có thể hình (cao trên 1m80), có thể lực và khả năng tì đè tốt. Tuy nhiên, anh lại thiếu khả năng cơ bản của một tiền đạo, đó là khả năng săn bàn. Vì khâu kết thúc của Mạc Hồng Quân khá kém, thường xuyên bỏ lỡ các cơ hội ngon ăn, nên chưa bao giờ anh được đánh giá là một tiền đạo giỏi.

Có hai cầu thủ khác được kỳ vọng là Văn Quyết và Công Phượng. Cả hai chưa có mặt ở đợt tập trung lần này vì những lý do khác nhau. Trong thời gian tới, chắc chắn họ sẽ lên tuyển. Nhưng ngay cả khi đó thì khâu săn bàn của đội tuyển Việt Nam vẫn là vấn đề lớn, bởi Văn Quyết và Công Phượng đều chỉ thích hợp chơi ở vị trí tiền đạo lùi, chứ cũng không phải là những trung phong đúng nghĩa.

Tức là về yếu tố gọi là bản năng săn bàn của các tiền đạo, 2 cầu thủ kể trên không mạnh, dù họ giỏi về kỹ thuật, tinh quái, cũng như có lối chơi khôn ngoan. Vả lại, kiểu gì thì đội tuyển vẫn cần phải có một trung phong đủ sức chơi nhô cao, hòng gây áp lực cho hàng thủ đối phương, đồng thời giải quyết các tình huống cần phải kết thúc chớp nhoáng, theo hướng càng đơn giản càng tốt.

Đấy là điều mà người ta càng tiếc cho sự rút lui của Anh Đức, tiền đạo được cho là có phong độ tốt nhất bóng đá nội hiện nay. So với Công Vinh ở thời điểm hiện tại, Anh Đức có khi còn hơn về khả năng kết thúc bóng tầm cao, cũng như thể lực.

Tuy nhiên, khát khao khoác áo đội tuyển quốc gia của Anh Đức dạo gần đây không lớn, điều đó khiến cho cơn khát trung phong của đội tuyển Việt Nam càng tăng lên. Đấy có thể là vấn đề đối với đội tuyển ở các giải đấu lớn, bởi không phải lúc nào phương án số 1 cũng phát huy hiệu quả, nếu đã bị đối phương nghiên cứu và phong tỏa.

Thành ra, các HLV cần thêm những phương án phụ, cần nguồn nhân lực đa dạng hơn, để tăng tính bất ngờ trong lối chơi cho toàn đội.

Kim Điền