Thứ hai, 20/02/2012 - 19:42

5 vấn đề Arsenal cần giải quyết để phục hưng

Dân trí Arsenal đang tiến dần tới năm thứ 7 liên tiếp trắng tay và giờ đây người hâm mộ đang kêu gọi phải tiến hành một “cuộc cách mạng” để đưa Arsenal trở lại thời kỳ huy hoàng. Và dưới đây là 5 vấn đề mà “Pháo thủ” cần phải giải quyết để phục hưng ...

1. Hỗ trợ cho Wenger mạnh mẽ hơn nữa

 

Wenger đang đối diện với nhiều sức ép và không ít ý kiến cho rằng ông sẽ sớm rời Arsenal. Nhưng phải thấy rằng, việc thay một chiến lược gia mới quá rủi ro. Những người tầm cao như Mourinho hay Guardiola chẳng hạn, có lẽ “Pháo thủ” sẽ chẳng bao giờ dám với, bởi các HLV có tiếng này đi cùng với mức lương ngất ngưởng và chắc chắn chẳng phù hợp với chính sách của Arsenal.

 
Wenger vẫn nhận được sự ủng hộ từ BLĐ của Arsenal
 

Cựu HLV nổi tiếng của Arsenal cuối thập niên 80 và đầu những năm 90, George Graham cho rằng Wenger vẫn đủ sắc bén để dẫn dắt Arsenal. Thực ra việc Wenger bị sa thải là khó xảy ra, dù đội bóng Bắc London có trắng tay ở mùa giải năm nay (thực tế có tới 99% họ sẽ chẳng có danh hiệu nào). Mới đây Stan Kroenke, cổ đông lớn nhất tại “Pháo thủ” cũng bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào Wenger.

 

Nhưng tin tưởng là một chuyện, hỗ trợ lại là chuyện khác. Các ông chủ của Arsenal vốn “nổi tiếng” với tính hà tiện của mình nên hiếm khi Arsrenal chi ra số tiền chục triệu bảng để mua một cầu thủ. Các đội bóng tại Premier League giờ đã khác trước rất nhiều, tiền được đổ vào thị trường chuyển nhượng nhiều hơn, sự cạnh tranh giữa các đội cũng gắt gao hơn và Arsenal muốn có thành công thì không thể đứng ngoài guồng quay ấy.

 

2. Thay đổi cơ cấu tiền lương

 

Thật ngạc nhiên khi biết rằng, người đang lĩnh lương cao nhất tại Arsenal là đội trưởng Robin Van Persie, khoảng 100 nghìn bảng/tuần. Có lẽ trong trong các đội bóng vỗ ngực là đại gia của Premier League, chẳng đội bóng nào còn giữ khung lương trần như của Arsenal. Tiền bạc là nguyên nhân gián tiếp khiến “Pháo thủ” sa sút.

 

Bởi vì mức lương không hấp dẫn, Arsenal không thể giữ lại các cầu thủ giỏi như Toure, Adebayor, Nasri, Cesc Fabregas... Bên cạnh đó, mức lương mà đội bóng này đưa ra cũng không thể thu hút được các ngôi sao lớn. Vấn đề là Arsenal đang có quá nhiều ngôi sao thuộc dạng “tầm tầm” mà lại thiếu đi các ngôi sao lớn, điều đó khiến cho quỹ lương của họ cũng không phải là bé, nhưng thành  thành tích của Arsenal cũng chỉ ngang tầm với chất lượng đội hình họ đang có mà thôi.

 

3. Thay đổi và tăng cường chất lượng đội hình
 
Arsenal đang thiếu đi một cơ chế mở về tiền lương để thu hút anh tài

 

Việc Arsenal duy trì khung lương trần không sai. Rất nhiều đội bóng anh đã và đang làm như vậy, nhưng chỉ có điều ở Arsenal vấn đề này lại bị làm quá tay, hay nói cách khác là áp dụng khô cứng, thiếu linh hoạt. “Pháo thủ” cần một cơ chế mở để thu hút và giữ chân các ngôi sao, ví dụ như MU đang ưu đãi đặc biệt cho Rooney nhận 200.000 bảng/tuần.

 

Giờ đây trong đội hình của Arsenal, rất nhiều cầu thủ đã không còn phù hợp nữa. Và nếu điểm tên thì cũng chẳng khó để tìm ra đến cả một đội hình có thể đẩy đi. Arsenal sẽ phải làm vậy, một cuộc cách mạng tái cấu trúc lại đội bóng là việc làm cần thiết. Thanh lọc bớt các cầu thủ không còn đủ sức cống hiến, đưa về những cầu thủ có chất lượng tốt sẽ giúp Arsenal trở lại.

 

4. Nâng cao doanh thu thương mại

 

Một đội bóng muốn đầu tư nhiên đương nhiên là phải có tiền, mà tiền thì không thể trông chờ từ hầu bao của các ông chủ. Rõ ràng Arsenal phải tự “nuôi sống” chính mình. “Pháo thủ” là một trong các đội bóng hàng đầu của Premier League, họ góp công lớn để giải đấu này trở nên hấp dẫn và thu hút được sự quan tâm của người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới.

 

Nhưng điều đáng buồn là lợi nhuận hàng năm của Arsenal khá bèo bọt, thua xa những gì mà Man Utd đang có. Nguyên nhân nằm ở chỗ Arsenal thiếu những bước tiến ra thị trường như ở châu Á và các châu lục khác để quảng bá hình ảnh, cũng như xúc tiến thương mại. “Pháo thủ” đã sống một thời gian dài thu mình như vậy, khiến cho các nguồn thu từ bán áo đấu, đồ lưu niệm... của họ rất hạn chế.

 

Rõ ràng, việc bỏ tiền túi ra đầu tư khiến các cổ đông lớn như Stan Kroenke và Ivan Gazidis cảm thấy ngần ngại, trên góc độ một nhà đầu tư, nếu bỏ ra nhiều mà thu về lợi nhuận ít thì chắc chắn họ sẽ chẳng dám chi tiền. Nhưng nếu Arsenal “tự kiếm” được thì có lẽ những tỷ phú này cũng chẳng còn mang tiếng là bủn xỉn.
 
Các ông chủ cần có một chiến lược quảng bá hình ảnh tốt hơn cho Arsenal

 

Mới đây Arsenal mới công bố sẽ du đấu ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Hồng Kông và Nigeria vào mùa hè này. Đây là bước đi muộn, nhưng được đánh giá là rất đúng đắn của Arsenal ở hai thị trường mà Premier League đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của người hâm mộ bóng đá.

5. Xem xét lại giá vé

 

Đội bóng nào cũng cần tiền, nhưng thật nguy hiểm nếu nghĩ đến chuyện tăng giá vé để có thêm nguồn thu nhập cho CLB. Rất nhiều người hâm mộ sẽ khó chấp nhận việc hầu bao của họ bị chính đội bóng thân yêu bòn rút. Arsenal đã quyết định tăng giá vé từ mùa giải trước và điều đó khiến khán đài của Emirates trở nên vắng lặng hơn.

 

Bên cạnh đó, những người hâm mộ trung thành sẵn sàng chấp nhận trả giá vé cao hơn, như một khoản tiền đóng góp để giúp đội bóng phát triển. Nhưng khi Arsenal không chịu đầu tư vào thị trường chuyển nhượng thì các cổ động viên sẽ giận dữ và chỉ trích CLB nhiều hơn. Dù ở phương án nào, tăng giá vé cũng là bước đi tối kị nhất với các đội bóng và Arsenal cần một phương án sửa chữa điều đó.

 

Giảm một chút giá vé trong thời kì kinh tế khó khăn hiện nay chẳng hạn, điều đó sẽ giúp người hâm mộ đến sân nhiều hơn và cũng thông cảm hơn và chắc chắn sẽ luôn cùng sát cánh với CLB.

 

Vĩ Giang