Thứ năm, 07/05/2009 - 17:07

Xem tướng tay của các tổng thống Mỹ (2)

Dân trí “Đường trí tuệ cong cho thấy đây là người sáng tạo và có trí tưởng tượng phong phú nhất. Ngón tay út rất thẳng chứng tỏ ông trung thực. Ông cũng là người có tầm nhìn bao quát nhất”, đó là nhận xét của chuyên gia về bàn tay của Tổng thống đương nhiệm Obama.


 
“Người dân dã nhất”

 

“Xét về mặt hiến pháp, người này là người có quyền lực lớn nhất, mạnh mẽ nhất, do đường trí tuệ và đường tính cách gần như chập làm một”, Gile cho hay. “Ông ấy là người dân dã, nhưng cũng rất ngoan cố. Phải có thời gian để ông ấy có thể thay đổi, hoặc có cách nhìn nhận mới về một vấn đề nào đó. Ông ấy không phải là người theo chủ nghĩa tiêu dùng khoe khoang. Tôi cá ông ấy là người thường nói: “Hãy để tôi thuê một chiếc xe tốt. Không cần phải có một chiếc Cadillac (xe cho tổng thống) đâu.”

 

Ronald Reagan

 

Cựu diễn viên Ronald Reagan từng là một giám đốc điều hành trong suốt thời kỳ bùng nổ kinh tế, thuộc những năm 80 của thế kỷ trước, thời kỳ được đánh dấu bằng sự tiêu sài thái quá và sự phung phí của Phố Wall. Ronald Reagan được đặt biệt danh là “nhà truyền tin đại tài” nhờ có kỹ năng diễn thuyết tuyệt vời. 

 

“Thiếu linh hoạt”
 

 

“Người đàn ông này rất cứng nhắc, nguyên tắc và ngang ngạnh”, Gile cho hay. “Bàn tay này cho thấy đây là người có vẻ như không có nhiều khả năng thương thuyết. Tuy nhiên ông lại có khả năng trực giác trời ban, mặc dù không phải là người có trực giác tốt nhất. Ông hiểu được môi trường chung quanh mình. Nhưng sự nhạy cảm đó không làm ông thay đổi quan điểm vốn có. Tôi có thể nói ông ấy là người thiếu linh hoạt”.

 

Jimmy Carter

 

Khi giành chiến thắng Jimmy Carter hoàn toàn được coi là “kẻ ngoại đạo”: đi lên từ một nông dân trồng lạc tới Nhà Trắng. Mặc dù nhiệm kỳ tổng thống của ông bị chao đảo do thất bại trong vụ giải quyết cuộc khủng hoảng con tin Mỹ tại Iran, cựu giáo viên trường học vẫn thành công trong việc đưa Tổng thống Ai Cập và Thủ tướng Israel ngồi vào bàn tại khu nghỉ của tổng thống Mỹ ở Maryland; khiến họ đi đến thỏa thuận được biết đến là Hiệp ước Trại David.

 

“Lịch thiệp và hấp dẫn”

 

“Đây là một người chừng mực, không có sức thu hút, truyền cảm hứng mạnh, nhưng vừa đủ”, Gile cho biết. “Ông ấy luôn khắc ghi những sai lầm trong quá khứ, được thấy qua lòng bàn tay trũng sâu. Ngón út của ông ấy cong chếch ra khỏi bàn tay, cho thấy ông ấy là người mong đợi ở bản thân mình rất nhiều, đến nỗi có thể có những mong muốn siêu thực. Ngón tay trỏ của ông cho thấy ông là người lịch thiệp, hấp dẫn. Ông ấy có khả năng “sai bảo” đám đông làm những gì ông ấy muốn. Nhưng với ngón tay cái cong, hõm ở đỉnh ngón, tôi đoán ông ấy không phải là người giỏi câu cá”.

 

Bill Clinton

 

Clinton có thể còn mãi “cay đắng” về thời gian ông ở Nhà Trắng, trong số đó có những sự vụ như phải điều trần vì nói dối, mà ở đây không phải là vì lý do phát động một cuộc chiến, mà là vì mối quan hệ tình ái “ngoài luồng”. Sau hai nhiệm kỳ tại Nhà Trắng, ông  vẫn còn nhiều điều dang dở chưa thực hiện được, như chính sách bảo hiểm y tế toàn cầu. Tuy nhiên ông đã thông qua được cải cách phúc lợi xã hội, luật y tế và gia đình, NAFTA (Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ).

 

“Một người hay lý tưởng hóa”

 

“Ngón tay út rất thẳng cho thấy đây là người rất trung thực”, Gile nhận xét. “Độ dài và hình dáng ngón áp út chứng tỏ ông là người giỏi tính toán. Tôi đoán đây là Clinton. Đường tính cách trên tay cho thấy ông là nhà lãnh đạo thực thụ. Tôi có thể thấy đây là người hay lý tưởng hóa mọi chuyện. Ông ấy cố gắng làm tốt mọi việc, mọi tình huống, mọi con người. Ông ấy sống thiên về tình cảm hơn lý trí. Và khe ở ngón cái cho thấy ông không dễ thích nghi. Không như mọi người vẫn nghĩ, đường sống trên bàn tay đậm không thể hiện tuổi thọ, nhưng nó cho thấy người này không dễ dàng từ bỏ mọi thứ. Nghề nghiệp là cuộc đời của ông”.

 

George W. Bush

 
 
 

Nổi tiếng là người có lòng trung kiên, ông Bush đã thông qua được đạo luật giáo dục “Không em nhỏ nào bị bỏ rơi” và có tỷ lệ ủng hộ rất cao sau vụ tấn công khủng bố 11/9. Tuy nhiên khi rời Nhà Trắng sau 2 nhiệm kỳ, ông lại là một trong những tổng thống có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông đã phát động cuộc chiến ở Afghanistan và ở Iraq; chứng kiến hệ thống tài chính sụp đổ.

 

“Hiểu rõ mọi vấn đề”
 

 

“Đường trí tuệ cong cho thấy đây là người sáng tạo và có trí tưởng tượng phong phú nhất”, Gile cho biết. “Ngón tay út rất thẳng chứng tỏ ông là người rất trung thực. Ông cũng là người có tầm nhìn bao quát nhất, hiểu rõ mọi vấn đề. Khoảng trống giữa bắt đầu đường trí tuệ và đường sống cho thấy ông là người suy nghĩ rất độc lập: Ông không chỉ được nghe nói mà ông phải tự mình tìm hiểu, chứng minh điều được nghe đó. Ngón tay cái cong, đầu múp cho thấy ông là người kiên định, khởi đầu mọi chuyện tốt và kết thúc cũng tốt đẹp”.

 

Barack Obama

 Trong 100 ngày trên cương vị làm Tổng thống Mỹ, Obama đã ký lệnh đóng cửa nhà tù trên Vịnh Guantanamo trong vòng một năm; đưa ra thời gian biểu chấm dứt hoạt động tham chiến của Mỹ tại Iraq. Sau khi thúc đẩy gói kích thích kinh tế, ông đã cố gắng vực dậy Detroit và Phố Wall; phanh phui vụ các giám đốc ngân hàng nhận những khoản tiền thưởng khổng lồ trong thời điểm công ty của họ đang “ngửa tay” xin trợ giúp của chính phủ. Nhưng chúng ta vẫn phải chờ xem điều gì sẽ xảy ra trong tương lai.

 

Phan Anh

Theo Time