Thứ bảy, 20/10/2012 - 09:44

Vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ đã được CIA cảnh báo “trong 24 giờ”

Dân trí Tổng thống Obama hiện lại hứng chịu thêm áp lực khi các nguồn tin CIA cho biết họ đã thông báo “trong vòng 24 giờ” về vụ tấn công do phiến quân Hồi giáo thực hiện nhằm vào lãnh sự quán Mỹ ở Bengahzi, Libya.

 

 Vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ đã được CIA cảnh báo “trong 24 giờ”
Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Clinton trong ngày hôm sau của vụ tấn công nhằm vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi.
 

 

Những thông tin trên đã làm dấy lên loạt câu hỏi mới về việc liệu ông Obama có thực sự biết từ đầu rằng vụ tấn công nhằm vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, đêm 11/9 vừa qua là vụ tấn công khủng bố. Các quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa Mỹ hiện vẫn tiếp tục cáo buộc Obama đã nói dối công chúng về vụ tấn công nhằm bảo vệ thái độ “dung hòa” của ông đối với al-Qaeda.

 

Khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang bước vào những tuần cuối, vụ việc ở Benghazi đã trở thành một đề tài chính trị ngày càng nóng, nhất là khi cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa hai ứng viên Nhà Trắng vào thứ hai tới chỉ tập trung vào chính sách đối ngoại.

 

Ông Obama luôn bảo vệ mình về cách đối phó với vụ tấn công ở Benghazi. Tuy nhiên, Ahmed Abu Khattala, kẻ sáng lập nhóm chiến binh Ansar al-Shariah, đã có cuộc phỏng vấn với tờ New York Times hai tiếng tại một khách sạn sang trọng và ung dung khoe khoang rằng không hề có ai hỏi hắn ta về vụ tấn công mà hắn ta đã lên kế hoạch và không hề có ý định che giấu.

 

Trước đó, giới chức Libya cũng cho biết cuộc điều ra của họ kết luận Ahmed Abu Khattala là chỉ huy vụ tấn công đã làm đại sứ Mỹ tại Libya cùng 3 người Mỹ khác thiệt mạng. Nhóm Ansar al-Shariah hoạt động độc lập với al-Qaeda, mặc dù hai tổ chức này có đường lối giống nhau.

 

Tuy nhiên, giới chức tình báo Mỹ cho rằng việc chậm trễ ra kết luận vụ tấn công là hành động khủng bố một phần là do tại thời điểm đó họ phải phân tích rất nhiều thông tin trái chiều khác nhau.

 

Phan Anh

Theo Telegraph