Thứ ba, 02/06/2009 - 21:41

Vụ máy bay Pháp mất tích: Tìm thấy các mảnh vụn trên biển

Dân trí Các máy bay quân sự của Brazil tham gia tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không Pháp Air France ngày 2/6 đã phát hiện một ghế máy bay, một áo phao, những mảnh vụn và các dấu hiệu nhiên liệu trên biển Đại Tây Dương.

 
Các mảnh vụn được phát hiện trên đường bay dự kiến của máy bay, giữa điểm 3 và 4.

Những mảnh vụn đã được phát hiện tại khu vực cách đảo Fernando de Noronha của Brazil 659 km về phía bắc, dọc đường bay mà chiếc Airbus A330 dự kiến đã bay qua trước khi biến mất với 228 hành khách.
 
Không phát hiện dấu hiệu sự sống nào tại hai địa điểm (cách nhau khoảng 60km), nơi các mảnh vụn được tìm thấy.
 
"Các đồ vật được tìm thấy nằm ở phía bên phải vị trí nơi chiếc máy bay phát đi tín hiệu cuối cùng. Điều đó ám chỉ rằng máy bay có thể đã cố gắng đổi hướng để quay trở lại đảo Fernando de Noronha. Nhưng đó chỉ là giả thuyết", Jorge Amaral, phát ngôn viên Không lực Brazil nói.
 
Tuy nhiên, ông Amaral nói thêm, các nhà chức trách hiện chưa thể xác nhận liệu những mảnh vụn đó có thuộc về chiếc máy bay mất tích hay không cho tới khi đưa chúng lên bờ để xác minh. Các tàu quân sự của Brazil dự kiến sẽ tới khu vực này vào ngày 3/6.
 
"Kế hoạch bây giờ là tập trung vào các nỗ lực nhằm thu thập các mảnh vụn và cố gắng xác định xem chúng có thuộc về chiếc máy bay của Air France hay không", Đại tá Jorge Amaral nói trong cuộc họp báo. "Trung tâm chỉ huy cần ít nhất một mảnh vụn trước khi đưa ra kết luận".
 

Theo thông tin mới nhất, Bộ quốc phòng Brazil đã xác nhận các mảnh vỡ được tìm thấy trên vùng biển thuộc Đại Tây Dương thuộc về chiếc máy bay mất tích Airbus 330 của hãng hàng không Pháp Air France.

 

 

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Rio de Janeiro, Bộ trưởng Quốc phòng Brazil Nelson Jobim nói: "Các mảnh vỡ chứng tỏ máy bay đã đâm xuống khu vực này". Không phát hiện thi thể nào và cũng không có dấu hiệu của sự sống. Ông Jobim cho biết thêm, việc tìm kiếm hộp đen nhằm giải mã vì sao chiếc máy bay bị đâm là nhiệm vụ "vô cùng khó khăn".

Phát hiện trên diễn ra hơn 1 ngày sau khi chiếc máy bay Airbus A330, cất cánh từ Rio de Janeiro tới Paris, mất tích trên Đại Tây Dương. Người ta lo ngại rằng tất cả những người trên khoang đều đã thiệt mạng.
 
Các nhân viên cứu hộ vẫn đang tìm kiếm trên diện rộng ở biển Đại Tây Dương, từ khu vực ngoài khơi phía đông bắc Brazil tới vùng biển ở ngoài khơi Tây Phi.
 
Nhóm điều tra đang cố gắng xác định nguyên nhân khiến máy bay bị đâm. Các giả thuyết được đưa ra bao gồm máy bay gặp gió chuyển hướng hoặc mưa đá, bị sét đánh... Một tín hiệu tự động gửi từ máy bay ngay trước khi mất tích cho thấy chiếc Airbus đã bị mất áp suất và gặp sự cố về điện.
 
Phát biểu trên đài phát thanh Europe 1, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Herve Morin nói tất cả các kịch bản đều được tính đến. "Chúng tôi không loại trừ khả năng đây là một hành động khủng bố vì khủng bố là mối đe doạ chính đối với các quốc gia phương Tây. Nhưng vào thời điểm hiện tại, chúng tôi không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy một hành động như vậy đã gây ra vụ tai nạn này", ông Morin nói.
 
Bộ trưởng Sinh thái, Năng lượng và Phát triển bền vững của Pháp Jean-Louis Borloo cho rằng điều quan trọng là các nhân viên cứu hộ phải xác định được vị trí của các hộp đen trong đó các dữ liệu của chuyến bay được ghi lại. Các hộp đen này được lập trình để phát tín hiệu nhấp nháy trong vòng 30 ngày.
 
An Bình
Theo BBC, AP