Thứ sáu, 04/02/2011 - 10:04

Video đầu tiên về bộ lạc sống biệt lập với thế giới văn minh

Dân trí Video quay cảnh các thành viên của một bộ lạc thổ dân sống biệt lập trong vùng rừng Amazon nằm dọc biên giới giữa Brazil và Peru đã lần đầu tiên được công bố.

 
Ông Jose Carlos Meirelles, từ Cơ quan Bảo vệ người da đỏ Brazil (Funai), tổ chức chuyên tìm kiếm và bảo vệ những bộ lạc sống tách biệt với thế giới bên ngoài, cho hay Funai cần các bằng chứng về sự tồn tại của các cộng đồng người da đỏ biệt lập tại Brazil, vốn đang bị đe dọa của việc khai thác gỗ và khai thác mỏ bất hợp pháp.

Họ được xem là “biệt lập” vì họ chỉ có liên hệ rất hạn chế với thế giới bên ngoài.

Hãng thông tấn BBC đã được phép quay phim các thổ dân cách xa 1km, sử dụng máy quay chuyên dụng.
 
Xem video:
 

Những hình ảnh mới

Những hình ảnh mới về bộ lạc thổ dân nói trên được công bố mới đây, 2 năm sau khi giới chức Brazil đưa ra các bức ảnh đầu tiên.

Brazil đã phát hiện và theo dõi nhiều bộ lạc như vậy từ trên cao. Các nhà hoạt động cho rằng người da đỏ đang bị đe dọa bởi việc khai thác gỗ bất hợp pháp ở biên giới Peru.

Nhưng giới chức Brazil tin rằng hoạt động khai thác gỗ đang đẩy những người da đỏ biệt lập từ Peru sang Brazil, nơi các bộ lạc có thể lâm vào xung đột.

Survival International, tổ chức công bố các bức ảnh, cho hay bộ lạc trên có vẻ như có sức khỏe tốt, với các với giỏ đầy sắn và đu đủ được trồng ngay tại “những khu vườn”.

Từ trên máy bay có thể nhìn thấy các thành viên của bộ lạc phủ lên người bằng lớp sơn màu đỏ (được gọi là urucum), được làm từ một loại hạt cây. Người bản địa sử dụng nó để nhuộm màu võng, sọt, cũng như làn da của họ.

Nhóm cũng sử dụng dao phay thép - dụng cụ được đưa tới từ bên ngoài khu rừng. Fiona Watson, giám đốc nghiên cứu của Survival International, cho hay người dân có thể có được những dụng cụ này thông qua việc trao đổi với các bộ lạc khác trong rừng.
 
"Những dụng cụ này đã tồn tại trong nhiều thế kỷ và tôi không nghĩ rằng họ có bất kỳ liên hệ nào với những người không thuộc bộ lạc, vì nếu có, khả năng bị giết hoặc mắc các căn bệnh mà họ không có khả năng miễn dịch là rất cao”, bà Watson nhận định.
 
Những hình ảnh mới về bộ lạc được công bố mới đây:
 
 
Vùng rừng Amazon, nơi bộ lạc sống biệt lập được phát hiện.
 

Các thành viên của bộ lạc thổ dân.


An Bình
Theo BBC, Dailymail