Thứ ba, 10/01/2017 - 15:30

Vẻ đẹp kimono dịp lễ Thành Nhân và những "lần đầu tiên" ấn tượng

Dân trí Sang Hokkaido học tiếng Nhật mới hơn 3 tháng, nhóm sinh viên Việt Nam lần đầu ra nước ngoài chúng tôi đã được trải nghiệm không ít cái “lần đầu tiên” tận mắt chứng kiến để đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ thú vị khác.
 >> Lời chúc Năm mới từ phương xa
 >> Đón mùa Đông đến sớm ở Hokkaido

Tháng 10 mùa Thu đẹp mê hồn với những bức tranh rực rỡ sắc lá cây được thiên nhiên ban tặng cho từng con phố, khu rừng, dòng nước… vèo cái đã trôi qua.

Cuối tháng 10, đầu tháng 11/2016 mùa Thu dần đóng băng.

Để tăng sức đề kháng chống rét, nhóm sinh viên nước ngoài chúng tôi chọn giải pháp... tự trình diễn "liveshow" ca nhạc trong ký túc xá

Tranh thủ thời gian rảnh rỗi ít ỏi, tôi học thêm về nghề nhiếp ảnh mà mình vừa có được tấm bằng tốt nghiệp tại Hà Nội

Vẫn biết Hokkaido là nơi mùa Đông đến sớm nhất của nước Nhật, nhưng băng tuyết lúc đầu thấy thật thú vị, sau giá lạnh kéo dài mãi khiến những người đến từ xứ nhiệt đới chúng tôi dù đang dồi dào sức trẻ cũng thấy có phần… oải.

Cuối năm, khắp Hokkaido trắng xóa màu băng tuyết, nhiều đoạn đường tuyết ngập sâu tới tận đầu gối. Càng mong chờ những bình minh có bác mặt trời ló dạng...

Đặc biệt, những cái "lần đầu tiên" được chứng kiến trong chuyến đi tới xứ sở Mặt trời mọc này càng đậm nét hơn bởi sự bất thường của thời tiết: tuyết không chỉ rơi sớm và lập kỷ lục về độ dày (tới gần 1m) tại Hokkaido, mà còn xuất hiện với cường độ không kém phần "long trọng" tại thủ đô Tokyo vào tháng 11 – hiện tượng lần đầu tiên xảy ra sau 54 năm.

(Nguồn: ANN News)

Lần đầu tiên được đón Giáng sinh Trắng và Năm mới 2017 ở xứ Mặt trời mọc, chúng tôi càng thấy quý giá vô cùng những khoảng thời gian ngắn ngủi ban ngày mặt trời ló dạng, sưởi ấm vạn vật cỏ cây và cũng khiến cho lòng người cảm thấy ấm áp, thư thái hơn.

Dạo phố đi bộ Asahikawa đêm Giáng sinh 2016 trong giá rét...

... Rồi sưởi ấm mình bằng những món ăn truyền thống đậm sắc màu Nhật Bản

Hơn một tuần sau khi hòa mình vào đám đông người Nhật đi lễ chùa đón Giao thừa và mừng năm mới 2017, chúng tôi lại được lần đầu tiên chứng kiến nghi thức Lễ Thành Nhân.

Lễ Thành Nhân cũng như bao điều bổ ích và lý thú khác của đất nước và con người Nhật Bản tạo thêm động lực cho chúng tôi hướng Thiện hơn, sống tích cực hơn để trở thành những con người có ích cho gia đình, xã hội, đất nước...

Lễ Thành Nhân là một ngày lễ ở Nhật Bản diễn ra vào ngày thứ Hai của tuần thứ hai tháng Giêng hàng năm. Lễ này được tổ chức từ năm 1948 nhằm chúc mừng và động viên tất cả những người vừa đạt đến tuổi trưởng thành (theo luật Nhật Bản là 20 tuổi), giúp họ nhìn nhận lại bản thân xem đã trở thành người lớn như thế nào. Hoạt động của ngày lễ gồm có nghi thức Thành Nhân tổ chức ở các văn phòng địa phương và vùng, cùng buổi tiệc sau đó với gia đình và bạn bè.

Dịp lễ này các thanh nữ Nhật Bản thường mặc quốc phục kimono đắt tiền nhất và có thể đeo một dây hoa ở cổ. Nam thanh niên mặc kimono hoặc bộ vest đen tuyền.

Duy Khánh và nhóm bạn

(từ Hokkaido, Nhật Bản)