Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:40

UAE dừng cấp thị thực cho Triều Tiên

Dân trí Các Tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) ngày 12/10 tuyên bố dừng cấp thị thực mới cho công dân Triều Tiên và chấm dứt hoạt động của đại sứ không thường trực Triều Tiên tại UAE để phản đối chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.
 >> Bồ Đào Nha cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên

Quân đội Triều Tiên tham gia lễ diễu binh ở Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)
Quân đội Triều Tiên tham gia lễ diễu binh ở Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao UAE ngày 12/10 cho biết UAE sẽ dừng cấp các thị thực và giấy phép kinh doanh mới cho công dân Triều Tiên. Ngoài ra, hoạt động của đại sứ không thường trực Triều Tiên tại UAE cũng buộc phải dừng lại và UAE cũng chấm dứt hoạt động của đặc phái viên ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Hiện có khoảng vài nghìn người lao động Triều Tiên đang cư trú ở UAE. Họ chủ yếu làm việc tại các công trường xây dựng của quốc gia vùng Vịnh.

“Các biện pháp trên nằm trong phạm vi nghĩa vụ của UAE với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, nhằm góp phần vào tiếng nói chung của cộng đồng quốc tế trong việc ngăn chặn việc phổ biến chương trình hạt nhân và vũ khí của Triều Tiên”, thông báo của Bộ Ngoại giao UA Echo biết.

Tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của UAE đối với Triều Tiên.

“Chúng tôi rất vui mừng khi nghe tin này. Có nhiều nước đang triển khai các biện pháp (đối với Triều Tiên) như cách chúng tôi từng yêu cầu họ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói với các phóng viên.

UAE trở thành quốc gia mới nhất tại vùng Vịnh đưa ra các biện pháp trừng phạt và cắt giảm quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Tháng trước, hai quốc gia vùng Vịnh khác là Qatar và Kuwait cũng đã tuyên bố hạ cấp quan hệ với Bình Nhưỡng và đình chỉ việc cấp thị thực mới cho công dân Triều Tiên.

Thành Đạt

Tổng hợp