Thứ ba, 05/02/2013 - 10:33

Tướng Trung Quốc: Cần kiên nhẫn, “nín nhục”, chờ thời

Trung tướng Lưu Nguyên, Chính uỷ Tổng cục Hậu cần Trung Quốc cho rằng nước này nên làm hết sức để bảo vệ môi trường hoà bình nhằm bảo đảm cho sự phát triển của mình.

Trung tướng Lưu Nguyên - Chính uỷ Tổng cục Hậu cần Quân Giải phóng nhân dân Trung Hoa
Trung tướng Lưu Nguyên - Chính uỷ Tổng cục Hậu cần Quân Giải phóng nhân dân Trung Hoa

Gợi lại bối cảnh lịch sử Trung Quốc 180 năm trước, khi những nỗ lực hồi phục nền kinh tế của nước này liên tiếp bị phá huỷ bởi các cuộc chiến tranh, Trung tướng Lưu Nguyên nhấn mạnh: “Đây là những giờ phút cuối cùng của cuộc đua. Sự phát triển của chúng ta không nên bị gián đoạn bởi chiến tranh một lần nữa”.

“Cái mà người Mỹ và người Nhật sợ là việc chúng ta sẽ đuổi kịp họ. Đó cũng là lý do họ tìm mọi phương kế để có thể kiềm hãm sự phát triển của Trung Quốc. Chúng ta không nên để bị rơi vào bẫy của họ”, tờ Thời báo Hoàn cầu trích dẫn bản tóm lược bài lý luận - nghiên cứu tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng Trung Quốc lần thứ 18 của vị Chính uỷ Tổng cục Hậu cần Quân Giải phóng nhân dân Trung Hoa.

Trong bài lý luận của mình, ông Lưu lập luận rằng Trung Quốc nên kiên nhẫn, “nín nhục” và chờ cho đến ngày có đủ sức mạnh để chống lại. Để củng cố cho lý luận của mình, Tướng Lưu Nguyên cũng dẫn ra một số chiến lược cổ điển đã từng áp dụng trong lịch sử nước này như chính sách “Thao Quang Dưỡng Hối” của nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình với các đặc điểm: “Bình tĩnh quan sát; Lập trường vững chắc; Bình tĩnh đối phó; Che giấu khả năng và chờ đợi thời thế; Duy trì ẩn mình, và không bao giờ nắm vị trí dẫn đầu”; hay kế “nằm gai nếm mật” của Việt Vương Câu Tiễn thời Xuân Thu; chuyện “Hàn Tín chịu sỉ nhục chui qua háng Hạng Vũ” thời Chiến quốc.

Theo Trung tướng Lưu Nguyên, điều quan trọng là duy trì một thời kỳ hòa bình chiến lược để đảm bảo cho sự phát triển đất nước. Tuy nhiên, Trung Quốc không nên ngại ngần tung đòn quân sự khi điều này là cần thiết. “Dù vậy, đối với Trung Quốc, chiến tranh là lựa chọn cuối cùng”.

Trong khi đó, Tướng Thích Kiến Quốc – Phó Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng nhân dân Trung Hoa ngày hôm qua (4/2) cũng nêu ra vấn đề tương tự khi ông này có cuộc gặp với các bộ ngành chính phủ nhằm thảo luận về sự hợp tác liên ngành trong an ninh hàng hải.

Theo ông Thích Kiến Quốc, mối đe dọa an ninh chính của Trung Quốc là từ biển. “Mối đe dọa an ninh đối với đất nước chúng ta chủ yếu đến từ biển và trọng tâm phát triển của đất nước chúng ta cũng tập trung vào biển”, tờ China News Service dẫn lời ông Thích Kiến Quốc cho biết.

Theo ông Thích Kiến Quốc, Trung Quốc không nên kích động một cuộc xung đột trên biển nhưng sẽ quyết tâm bảo vệ “chủ quyền và các quyền hàng hải” của nước này.

Là con trai cố Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ và nguyên là lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tướng Lưu Nguyên đã nhiều lần có những phát biểu cổ súy cho một xu hướng dân tộc chủ nghĩa được quân sự hóa mới, không khoan nhượng với các giá trị phương Tây.

Tuy Thời báo Hoàn cầu không cho biết thời điểm Lưu Trung tướng viết bài lý luận – nghiên cứu này là khi nào nhưng thời điểm nó được tung ra lại đúng dịp tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng trên Biển Đông và biển Hoa Đông đang ngày càng căng thẳng. Trong đó, có những nước sẵn sàng “ăn miếng trả miếng” với Bắc Kinh như Nhật và Philippines.

Theo Linh Phương
Petrotimes