Thứ năm, 07/09/2017 - 14:13

Tư lệnh cảnh sát Philippines rơi nước mắt khi nói về cuộc chiến chống ma túy

Dân trí Tư lệnh cảnh sát quốc gia Philippines Ronald Dela Rosa một lần nữa không kìm được nước mắt trong phiên chất vấn căng thẳng tại Thượng viện về cuộc chiến chống ma túy.
 >> Cảnh sát Philippines gõ cửa nhà dân để xét nghiệm ma túy
 >> Cơn giận dữ thổi bùng sau tuần truy quét tội phạm đẫm máu ở Philippines


Tư lệnh cảnh sát quốc gia Philippines Ronald Dela Rosa (Ảnh: The Star)

Tư lệnh cảnh sát quốc gia Philippines Ronald Dela Rosa (Ảnh: The Star)

Hãng tin Inquirer cho biết, hôm qua 6/9, Tư lệnh cảnh sát quốc gia Philippines Ronald Dela Rosa đã có một phiên điều trần trước Thượng viện liên quan đến cáo buộc cảnh sát giết nghi phạm ma túy tràn lan.

Ông Rosa nói: “Tôi vô cùng đau buồn vì phần lớn các đồng nghiệp đang phải liều mạng sống của họ. Việc mọi người cáo buộc chúng tôi thực hiện chính sách giết nghi phạm hàng loạt khiến tôi cảm thấy bị tổn thương, rất rất tổn thương".

Ông Rosa đã không kìm nén được cảm xúc khi bị chất vấn căng thẳng về hoạt động của cảnh sát trong chiến dịch chống ma túy.

Một ủy ban Thượng viện Philippines đang điều tra nghi vấn xung quanh cái chết của một thanh niên 17 tuổi có tên Kian Loyd Delos Santos, ở thành phố Caloocan cách đây hơn 2 tuần. Đây là một trong những nghi phạm bị bắn chết trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy gắt gao của Philippines.

Cái chết của Kian Loyd Delos Santos đã làm dấy lên làn sóng bất bình trong dư luận.

Hàng nghìn người đã thiệt mạng trong chiến dịch chống ma túy tại Philippines kể từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức hồi tháng 6 năm ngoái. Cảnh sát cho biết khoảng 3.500 người trong số này bị cảnh sát bắn chết vì hành vi chống cự trong các chiến dịch vây bắt.

Trong khi đó, các nhóm nhân quyền tin rằng nhiều người bị giết bởi những kẻ ám sát, vốn được cảnh sát hậu thuẫn đằng sau hoặc được cho phép đội lốt “dân phòng”. Tuy nhiên, cảnh sát Philippines đã bác bỏ những cáo buộc này.

Minh Phương

Theo Inquirer