Thứ tư, 18/06/2008 - 18:26

Trường học Thái Lan có "toilet đồng tính”

Dân trí Các cậu học sinh thích mặc quần áo của các bạn nữ ở một trường trung học tại Thái Lan giờ đây không còn phải đau đầu chọn lựa giữa toilet nam và nữ nữa. Đã có “toilet đồng tính” cho họ.

Theo hiệu trưởng trường Kampang ở đông bắc Thái Lan, kỳ trước nhà trường đã làm một cuộc điều tra và phát hiện thấy hơn 200 trong tổng số 2.600 học sinh của trường tự coi mình là lưỡng tính.

 

Vì vậy, khi bắt đầu kỳ mới vào tháng năm này, nhà trường đã cho “khai trương” một nhà vệ sinh “lưỡng tính”. Nhà vệ sinh này có tấm biển vẽ hình người một nửa đàn ông bằng màu xanh và một nửa đàn bà bằng màu đỏ. Bên dưới, là dòng chữ “toilet đồng tính”.

 

Ba cậu học sinh đồng tính vô cùng phấn chấn đối với nhà vệ sinh mới. Họ vừa kẻ lại lông mày, vừa thoa phấn lên mặt, ngắm nghía mình trong chiếc gương bên ngoài nhà vệ sinh.

 

“Thật vui vì có nhà vệ sinh này”, Vichai Sangsakul, một cậu chàng có mái tóc bù xù cột ra đằng sau bằng một chiếc dây màu hồng cho biết. “Thật kinh khủng khi phải vào nhà vệ sinh nữ. Mọi người sẽ nghĩ gì cơ chứ?”

 

Hầu hết người Thái Lan ở vùng nông thôn vẫn còn khá bảo thủ, tuy nhiên toilet đồng tính đầu tiên ở trường Kampang tại tỉnh Sisaket cho thấy mặt khác trong đời sống xã hội của Thái Lan: Đó là lòng khoan dung đối với cộng đồng người đồng tính trong nước. Họ có hàng loạt từ miêu tả những người trong cộng đồng này.

 

“Những em học sinh này muốn có thể vào phòng vệ sinh mà không sợ bị ai nhìn ngó, cười cợt”, hiệu trưởng trường cho biết. Ông cũng nhận định nhu cầu cần có các toilet đồng tính ở các trường học Thái Lan là rất lớn.

 

Tuy nhiên Kampang không phải là trường học đầu tiên ở Thái Lan có nhà vệ sinh đồng tính. Họ chỉ là trường trung học đầu tiên. Trước đó, vào năm 2003, trường cao đẳng kỹ thuật với 1.500 sinh viên ở Chiang Mai, miền bắc Thái Lan, đã có phòng vệ sinh “Sen hồng” cho 15 sinh viên đồng tính của họ.

 

Thứ trưởng Bộ giáo dục Thái Lan Boonlue Prasertsopar gần đây cho biết họ đang lên kế hoạch đếm số lượng sinh viên đồng tính ở các trường đại học. Ông cho biết ông không dự định cổ vũ cho quyền lợi của người đồng tính “nhưng nếu có nhiều người đồng tính ở trường đại học, sẽ nảy sinh nhiều vấn đề. Chúng tôi có thể phải xem xét việc xây dựng toilet và ký túc xá cho họ”.

 

Người đồng tính có thể thấy “nhan nhản” trên các chương trình TV và khắp Bangkok. Họ làm việc ở những cửa hàng bán mỹ phẩm, những nhà hàng nổi tiếng, trong các văn phòng, và khu đèn đỏ ở thủ đô. Ngoài ra, Thái Lan cũng có những cuộc thi sắc đẹp dành cho người chuyển giới.

 

Phan Anh

Theo AP