Thứ tư, 20/02/2013 - 08:16

Trung Quốc trả lại Philippines công hàm kiện ra tòa quốc tế

Dân trí Ngày 19/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, Trung Quốc đã trả lại Philippines công hàm thông báo của nước này về việc đưa tranh chấp về Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc lên Tòa án quốc tế.

 

Người biểu tình Philippines sẽ tới đảo tranh chấp với Trung Quốc
Một nhóm hải quân và chính trị gia Philippines thăm Scarborough, bãi cạn tranh chấp với Trung Quốc, trong một bức ảnh năm 1997.
 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết,“ngày 19/2, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Khanh đã gặp quan chức Bộ Ngoại giao Philippines, cho biết Trung Quốc không chấp nhận và trả lại bức công hàm và thông báo kèm theo của Philippines”.

 

Cũng theo ông Hồng Lỗi, Trung Quốc “có lịch sử và cơ sở pháp lý đầy đủ chứng tỏ chủ quyền” của các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, bãi Macclesfield, bãi cạn Scarborough và vùng biển xung quanh thuộc về Trung Quốc. Ông cũng cho rằng công hàm và thông báo của Philippines là “sai lầm nghiêm trọng về sự thực và pháp lý”. Ông Hồng Lỗi tuyên bố, Trung Quốc kiên quyết phản đối việc này và yêu cầu Philippines giải quyết tranh chấp qua đàm phán song phương.

 

Vào cuối tháng 1 vừa qua, Manila đã kiện “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc ra Tòa án Trọng tài Liên Hiệp Quốc, theo Công ước Quốc tế về Luật Biển 1982 (UNCLOS), do họ đã cạn kiệt các khả năng chính trị, ngoại giao để giải quyết tranh chấp.

 

Trung Quốc có thời hạn đến ngày 21/2 để trả lời dứt khoát có đồng ý ra trước tòa án quốc tế với Philippines hay không.

 

Theo giới phân tích, phản ứng trên đây của Bắc Kinh không có gì đáng ngạc nhiên, vì Trung Quốc luôn đòi phải thảo luận song phương, nhằm dùng sức mạnh áp đảo các nước láng giềng nhỏ yếu hơn.

 

Vũ Quý

Theo AFP