Thứ tư, 02/08/2017 - 11:50

Trung Quốc “tố” người nhái Nhật Bản bám theo tàu chiến

Dân trí Một tàu chiến Nhật Bản đã cử người nhái bám theo một tàu chiến của Trung Quốc khi cả hai cùng đậu tại cảng ở Djibouti, khu vực Sừng châu Phi, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn tin truyền thông Trung Quốc cho biết hôm nay 2/8.
 >> Ảnh vệ tinh tiết lộ bí mật về căn cứ ở nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc


Một tàu chiến Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Reuters)

Một tàu chiến Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Reuters)

SCMP dẫn thông tin đăng trên Procuratorial Daily, nhật báo của Viện Kiểm sát tối cao Trung Quốc cho biết, sự việc trên diễn ra tại một cảng ở Djibouti - nơi Trung Quốc đặt căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên. Tuy nhiên, bài báo không đề cập cụ thể thời gian sự việc.

Bài báo dẫn lại lời kể của một công tố viên Trung Quốc có tên Jian Jiamin, cố vấn pháp lý cho Hải quân Trung Quốc ở khu vực châu Phi trong vòng 208 ngày kể từ tháng 12 năm ngoái đến mùa hè năm nay.

Theo lời kể, khi Jian nghe ngóng được thông tin người nhái Nhật Bản đang tiếp cận tàu chiến của Trung Quốc, anh ta lập tức chỉ trích hành động này là “nguy hiểm” và “vi phạm luật pháp quốc tế”. Cố vấn này nói rằng, tàu Trung Quốc có thể “dùng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn hoặc thậm chí thực hiện các quyền phòng vệ hàng hải của mình”.

Cuối cùng, Jian quyết định để các binh sĩ của Trung Quốc đưa ra cảnh báo bằng lời để xua đuổi các người nhái Nhật Bản, bài báo cho biết. Bài báo cho biết thêm, Jian đã thu thập các bằng chứng liên quan và thông báo vụ việc lên chính quyền địa phương ở Djibouti.

Tuy nhiên, hiện giới chức Nhật Bản cũng như Trung Quốc chưa đưa ra bình luận chính thức nào về thông tin nêu trên. Nếu được xác nhận đây sẽ là vụ căng thẳng hiếm hoi giữa hải quân Nhật Bản và Trung Quốc ở một khu vực nằm rất xa họ.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày 1/8 chính thức mở cửa căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài tại Djibouti.

Hiện có rất ít thông tin về căn cứ này, song một số nguồn tin nói rằng, nó được xây dựng kiên cố hơn nhiều so với các căn cứ của Mỹ hay Nhật Bản cũng tại đất nước Sừng châu Phi này.

Minh Phương

Theo SCMP