Thứ năm, 30/06/2011 - 09:19

Trung Quốc: Tập trận hải quân không liên quan tới tình hình Biển Đông

Dân trí Một phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc cho hay các cuộc tập trận hải quân gần đây của Trung Quốc là thường lệ và không liên quan tới tình hình ở Biển Đông.

 

Ông Yang Yujun, người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc.

Ông Yang Yujun đã đưa ra bình luận trên nhằm trả lời một câu hỏi về mục đích của các cuộc tập trận gần đây của Hải quân Trung Quốc tại cuộc họp báo hàng tháng hôm qua.

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tiến hành 6 cuộc tập trận quân sự trong tháng 6, trong đó có một cuộc diễn tập tại vùng biển gần đảo Hải Nam.

Ông Yang cho hay một số nguồn tin báo chí đã nói quá về các cuộc tập trận thường niên này. “Trung Quốc hi vọng tất cả các bên liên quan xem các cuộc tập trận thông thường của Hải quân Trung Quốc theo cách khách quan”.

Liên quan tới những tranh chấp gần đây trên Biển Đông, ông Yang cho hay lập trường của Trung Quốc đã nhất quán và rõ ràng.

“Trung Quốc ủng hộ một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp ở Biển Đông thông qua đối thoại và hội đàm giữa các nước liên quan”.

Về cuộc tập trận hải quân chung đang diễn ra giữa Philippines và Mỹ, ông Yang cho rằng hợp tác quốc phòng song phương không nên nhằm vào một bên thứ 3, hoặc ảnh hưởng tới lợi ích của một bên thứ 3.

Cũng trong cuộc họp báo hôm qua, ông Yang đã thông báo Đô đốc Mike Mullen, Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, sẽ tới thăm Trung Quốc vào tháng tới.

Chuyến thăm từ 9-13/7 của ông Mullen nhằm đáp lại chuyến thăm Mỹ hồi tháng 5 của Tướng Trần Bỉnh Đức, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc.

An Bình
Theo Xinhua