Thứ tư, 17/05/2017 - 14:42

Trung Quốc ngang nhiên lắp đặt bệ phóng rocket trên Biển Đông

Dân trí Tờ Defense Times của Trung Quốc ngày 16/5 đưa tin Bắc Kinh đã ngang nhiên lắp đặt các bệ phóng rocket trên đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.
 >> Nghị sĩ Mỹ gây sức ép với Tổng thống Trump về Biển Đông
 >> Ảnh vệ tinh “tố” Trung Quốc sắp triển khai tên lửa trên Biển Đông

Trung Quốc ngang nhiên tiến hành các hoạt động bồi đắp trái phép tại đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc ngang nhiên tiến hành các hoạt động bồi đắp trái phép tại đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: Reuters)

Tờ Defense Times ngày 16/5 đưa tin hệ thống phòng thủ bằng bệ phóng rocket chống người nhái Norinco CS/AR-1 55mm đã được Trung Quốc triển khai trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hệ thống này có khả năng phát hiện, nhận dạng và tấn công các người nhái làm nhiệm vụ tác chiến dưới nước, theo Reuters.

Mặc dù không đề cập cụ thể tới thời điểm lắp đặt hệ thống này, nhưng báo Trung Quốc tiết lộ rằng đây là một phần của các biện pháp đối phó, được bắt đầu triển khai từ tháng 5/2014.

Trước đó, Trung Quốc từng bị “tố” ngang nhiên tiến hành các hoạt động bồi đắp trái phép trên đá Chữ Thập, bao gồm việc xây dựng một sân bay, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Mỹ cùng nhiều nước trên thế giới đã chỉ trích các hoạt động quân sự hóa phi pháp của Bắc Kinh trên Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cần thiết của việc bảo đảm tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Thành Đạt

Tổng hợp