Thứ hai, 11/08/2014 - 14:31

Trung Quốc lại "ngoa ngôn" công kích đề xuất của Mỹ về Biển Đông

Dân trí Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ “thêm dầu vào lửa” căng thẳng ở Biển Đông và thẳng thừng bác bỏ đề xuất đóng băng các hành động khiêu khích tại khu vực của Washington.


Trung Quốc công kích đề xuất của Mỹ về Biển Đông
Giàn khoan Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt nam từ đầu tháng 5 đến trung tuần tháng 7 vừa qua.

Thông tin trên được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra vào ngày hôm nay 11/8.

Theo hãng tin Pháp AFP, những phát biểu của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra vào ngày hôm qua tại Diễn đàn khu vực ASEAN đã phủ bóng xuống các tranh chấp trên Biển Đông.

Tại diễn đàn, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có vẻ như đã thúc đẩy một thỏa thuận đa phương nhằm chấn dứt tất cả các hành động đẩy những vấn đề nhạy cảm khu vực vốn đã căng thẳng tăng thêm nguy hiểm.

Song ông Vương Nghị cho rằng: “một số nước bên ngoài khu vực đã không chịu ngồi yên và khuấy động căng thẳng…có phải do ý định của họ là tạo ra sự hỗn loạn ở khu vực?”

“Những nước bên ngoài khu vực bày tỏ lo ngại có lý, nhưng chúng tôi phản đối những “cử chỉ trịnh thượng”, ông Vương tuyên bố. “Trung Quốc và ASEAN hoàn toàn có thể bảo vệ tốt hòa bình và sự ổn định của Biển Đông”, Ngoại trưởng Trung Quốc nói.

Bình luận của ông được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào hôm nay mà theo báo chí nhà nước Trung Quốc, chủ yếu nhằm vào Mỹ.

Hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, Tân Hoa xã, đã có bài viết phản bác đề xuất “đóng băng” căng thẳng của Mỹ với dòng tít: “Trung Quốc phản pháo đề xuất “đóng băng” của Mỹ trên Biển Đông”.

Ông Vương Nghị nhắc lại quan điểm bấy lâu của Trung Quốc, đó là không chấp nhận đề xuất của Mỹ và cho rằng tranh chấp “phải được giải quyết trực tiếp giữa các nước”.

Tờ China Daily, nhật báo nhà nước Trung Quốc, dẫn quan chức Trung Quốc có tên Wu Shicun cho rằng tuyên bố của ông Vương “khiến các nước khác không có lý do gì can thiệp vào vấn đề Biển Đông”.

Mỹ gần đây đã có những tuyên bố mạnh mẽ về vấn đề Biển Đông, sau một loạt vụ việc xảy ra giữa Trung Quốc và các nước khác, trong đó có việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hôm thứ bảy vừa qua, ông Kerry đã chính thức đưa ra đề xuất của Mỹ, theo đó làm giảm nhiệt căng thẳng trên biển dựa trên việc các nước tuyên bố chủ quyền nhất trí rút lại hành động “có thể làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp”.

Trung Anh
Theo AFP