Chủ nhật, 30/09/2012 - 11:51

Trung Quốc kỷ niệm 63 năm Ngày Quốc khánh

(Dân trí) – Tối qua, Trung Quốc đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 63 năm Ngày Quốc khánh với cam kết kiên định thúc đẩy cải cách trên tất cả các lĩnh vực gắn chặt với chính sách mở cửa.

Các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước cấp cao Trung Quốc tham dự lễ kỷ

Các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước cấp cao Trung Quốc tham dự lễ kỷ  niệm tại thủ đô Bắc Kinh.


Lễ kỷ niệm 63 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1/10/1949 - 1/10/2012) diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Tham dự có các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc, gồm Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Chủ tịch Quốc hội Ngô Bang Quốc, Chủ tịch Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Giả Khánh Lâm, Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình,... cùng hơn 1.200 quan khách trong nước và quốc tế.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã ôn lại lịch sử 63 năm thành lập nước CHND Trung Hoa, đặc biệt kể từ khi tiến hành cải cách mở cửa năm 1978 đến nay.

“Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhân dân các dân tộc đã đoàn kết, phấn đấu, diện mạo đất nước đã có những thay đổi to lớn, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, sức mạnh tổng hợp của quốc gia và sự ảnh hưởng trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao”, ông nhấn mạnh.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng cho biết trong năm 2012, sự nghiệp cải cách mở cửa và xây dựng hiện đại hóa Trung Quốc tiếp tục giành được những thành tựu mới, dù bối cảnh quốc tế diễn biến rất phức tạp.

“Kể từ khi thực hiện chính sách cải cách và mở cửa đến nay, người dân Trung Quốc và tất cả các dân tộc Trung Hoa đã luôn nhất trí, đồng lòng với nhau dưới sự lãnh đạo thống nhất của Đảng CS Trung Quốc, nên đã mang lại những thay đổi to lớn cho đất nước. Kinh tế của Trung Quốc luôn duy trì tăng trưởng cao, đời sống của người dân đã được cải thiện đáng kể. Nhìn chung, sức mạnh tổng thể của Trung Quốc và sự ảnh hưởng quốc tế của Trung Quốc đã tăng lên mạnh mẽ. Mỗi người dân Trung Quốc có quyền tự hào về những thành tựu này”, ông nói.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng cho rằng Trung Quốc đang trong giai đoạn phát triển chiến lược và còn rất nhiều việc phải làm trước mắt.  

“Chúng ta vẫn còn cả một chặng đường dài trước trên con đường xây dựng một đất nước dân chủ xã hội chủ nghĩa hiện đại, phát triển mạnh mẽ, thịnh vượng và mang đặc sắc Trung Quốc”, người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc nói thêm, không quên nhấn mạnh sức mạnh của chính sách cải cách, mở cửa và việc bảo tồn tinh thần dân tộc Trung Hoa sẽ đưa đất nước tới tương lai tươi sáng hơn.

“Dù những khó khăn phải đối mặt ngày càng tăng lên nhưng chúng ta cần phải giữ tâm trí tỉnh cáo. Chúng ta cần thúc đẩy một nền dân chủ xã hội chủ nghĩa và pháp quyền; xây dựng xã hội đoàn kết, công bằng; nâng cao các tiêu chuẩn giáo dục, đạo đức và mang lại tự do cũng như sự phát triển toàn diện cho người dân Trung Quốc”, Thủ tướng Ôn Gia Bảo kêu gọi.

“63 năm qua, dân tộc chúng ta đã đặt dấu chấm hết cho một kỷ nguyên chịu sự o ép từ bên ngoài và nay là thời điểm để đất nước Trung Hoa mới trỗi dậy ở phần phía Đông của thế giới”, ông nói.

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã nhấn mạnh các chính sách của chính quyền trung ương đối với Đặc khu hành chính Hồng Kông, Đặc khu hành chính Ma Cao và lãnh thổ Đài Loan; đồng thời cam kết tiếp tục duy trì sự thịnh vượng và ổn định lâu dài ở các khu vực này, cũng như sự phát triển hòa bình tại eo biển Đài Loan.

Về chính sách đối ngoại, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh Trung Quốc sẽ thúc đẩy chính sách ngoại giao hòa bình độc lập, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, nỗ lực cùng nhân dân các nước đối phó với những thách thức, góp phần xây dựng thế giới hòa bình, ổn định lâu dài và phồn vinh.

Về Đại hội lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định đại hội là sự kiện quan trọng để củng cố những thành quả đã đạt được và mở ra những sự phát triển mới trong tương lai. Trung Quốc luôn kiên định đi theo con đường cơ bản của Đảng và kiên trì con đường chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc.

Việt Giang

Theo Xinhua