Thứ năm, 01/10/2009 - 13:23

Trung Quốc kỷ niệm 60 năm Quốc khánh hoành tráng

Dân trí 60 phát đại bác chào mừng đã mở màn cho lễ kỉ niệm 60 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa diễn ra tại quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh sáng nay.

 
Sau 60 phát đại bác dền vang là lễ kéo cờ và ông Lưu Kỳ, Bí thư thành ủy Bắc Kinh, tuyên bố khai mạc lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Xuất hiện trên lễ đài của Thiên An Môn nhìn xuống quảng trường là Chủ tịch Trung Quốc Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo, cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân cùng nhiều quan chức cấp cao khác. Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã duyệt đội quân danh dự trước khi có bài phát biểu quan trọng.

Phát biểu từ nơi ông Mao Trạch Đông tuyên bố thành lập nước cách đây đúng 60 năm, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào khẳng định Trung Quốc đã có một tương lai tươi sáng, đạt được nhiều thành tựu kinh tế và sẽ đoàn kết tất cả các nền văn hóa và dân tộc trong nước.

Màn duyệt binh có sự tham gia của khoảng 8.000 binh lính từ các lực lượng vũ trang của Trung Quốc. Hơn 150 máy bay chiến đấu, oanh tạc cơ, trực thăng và các máy bay khác đã trình diễn trên không. Nhiều loại vũ khí tiên tiến do Trung Quốc tự chế tạo như xe tăng, tên lửa... đã được đem ra trưng bày nhân dịp này.

Sau lễ diễu binh là màn diễu hành 60 chiếc xe rước tượng trưng cho thành tựu trong 60 năm xây dựng và phát triển của Trung Quốc như Olympic Bắc Kinh, chương trình vũ trụ không gian… Hàng chục nghìn sinh viên cũng tham gia xếp hình các biểu tượng may mắn và hô vang các khẩu hiệu chính trị.

Trước đó, vào tối 30/9, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tổ chức một bữa tiệc cho khoảng 4.000 người tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh. Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã ca ngợi sự phát triển của Trung Quốc và nói ông mong chờ tới lễ kỷ niệm "100 năm Trung Quốc mới" trong 40 năm nữa.

An ninh đã được thắt chặt cho cuộc diễu binh được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc. Lực lượng an ninh đã được triển khai khắp thủ đô Bắc Kinh, đặc biệt quanh quảng trường Thiên An Môn, trước khi cuộc diễu binh diễn ra.
 
Những hình ảnh của lễ kỷ niệm sáng nay:
 
 
Màn bắn 60 quả đại bác bắt đầu lễ kỷ niệm.
 
Quốc kỳ Trung Quốc tung bay giữa quảng trường Thiên An Môn trong lễ kéo cờ.
 
Ông Lưu Kỳ, Bí thư thành ủy Bắc Kinh, tuyên bố khai mạc lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
 
Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo, cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân cùng nhiều quan chức cấp cao đã tham gia lễ kỷ niệm.
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào duyệt đội quân danh dự.

Các màn diễu binh kỷ niệm 60 năm Quốc khánh.
  
Các lính thủy đánh bộ diễu binh trên quảng trường Thiên An Môn.
 

Các nữ quân nhân trong trang phục đỏ nổi bật tham gia lễ diễu binh.


Nhiều loại vũ khí tiên tiến do Trung Quốc tự chế tạo như tên lửa, xe tăng... trong lễ kỷ niệm.


Các phi cơ chiến đấu của Trung Quốc biểu diễn trên không.
 

 
 

Xe rước tham gia lễ diễu hành.


 
An Bình
Theo Xinhua, BBC