Chủ nhật, 23/02/2014 - 09:12

Trung Quốc: Cố vấn thứ 4 của Chu Vĩnh Khang bị điều tra

Dân trí Đối tượng bị điều tra mới nhất, Shen Dingcheng, từng làm việc với cựu uỷ viên thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang tại tập đoàn dầu khí Trung Quốc vào những năm 1990.

Ông Shen Dingcheng (trái) từng là cố vấn của ông Chu Vĩnh Khang.
Ông Shen Dingcheng (trái) từng là cố vấn của ông Chu Vĩnh Khang.
 
Báo chí Trung Quốc ngày 22/2 đưa tin, một cựu thư ký của cựu uỷ viên thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang được cho là đang bị điều tra, chịu chung số phận với 3 cố vấn khác của ông Chu.

Shen Dingcheng, bí thư kiêm phó chủ tịch Tập đoàn PetroChina International, đã mất tích ngay trước kỳ nghỉ năm mới âm lịch, Tờ Nhật báo kinh doanh Trung Quốc cho biết, dẫn một nguồn tin giấu tên.

Ông Shen nằm trong mạng lưới rộng lớn các đồng minh của ông Chu Vĩnh Khang đã bị các giới chức sờ tới, trong đó có cựu giám đốc công an Bắc Kinh Liang Ke và ông trùm khai mỏ Tứ Xuyên Liu Han, người bị cáo buộc điều hành một mạng lưới mafia quy mô.

Tờ Nhật báo kinh doanh Trung Quốc, vốn cũng không đề cập chính xác tên ông Chu giống các tờ báo khác, cho hay ông Shen từng là thư lý cho "một lãnh đạo đặc biệt tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) trong thời gian từ 1992-1997".

Ông Chu đã giữ các chức vụ phó tổng giám đốc và tổng giám đốc tại CNPC vào thời điểm đó.

Tờ báo cũng nhấn mạnh tới các mối liên hệ giữa ông Shen và 3 cựu cố vấn khác của ông Chu và thậm chí còn miêu tả ông Shen là thuộc "nhóm 4 thư ký". 3 người kia là cựu phó tổng giám đốc CNPC Li Hualin, cựu phó chủ tịch tỉnh Hải Nam Ji Wenlin, cựu phó chủ tịch Tứ Xuyên Guo Yongxiang. Cả 3 người này đều đang bị điều tra về tội tham nhũng.

Nguồn tin cho biết vợ của ông Shen cũng bị điều tra, nhưng đã được phép tại ngoại.

Hiện PetroChina chưa có bình luận gì về thông tin trên. Tiểu sử của ông Shen, trong đó nói rằng ông này thuộc nhóm điều hành tập đoàn PetroChina International, một công ty con của PetroChina, vẫn còn trên trang web của tập đoàn này hôm 22/2.

Trước đó chỉ một ngày, giám đốc công an thành phố Bắc Kinh Liang Ke đã bị cách chức. Ông Liang từng là đồng minh thân cận của cựu phó giám đốc cảnh sát quốc gia Li Dongsheng.

Các căn cứ quyền lực của ông Chu Vĩnh Khang là ngành cảnh sát, dầu mỏ và tại tỉnh Tứ Xuyên. Ông Chu cũng được cho là có các mối quan hệ thân thiết với cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Thời báo Hoa Nam Buổi sáng tại Hồng Kông trước đó đưa tin, các lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc đã ủng hộ một quyết định nhằm điều tra ông Chu tại một cuộc họp thường niên của đảng hồi tháng 8/2013.

An Bình
Tổng hợp