Thứ sáu, 27/07/2012 - 18:52

Trung Quốc “bổ nhiệm chỉ huy quân sự đơn vị đồn trú tại Tam Sa”

Dân trí Trung Quốc đã bổ nhiệm các chỉ huy quân sự của một đơn vị đồn trú mới thành lập tại cái gọi là “thành phố Tam Sa” ở Biển Đông, báo chí nhà nước Trung Quốc hôm nay đưa tin.

 
Một đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Một đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tờ China Daily cho biết Bộ quốc phòng Trung Quốc công bố các quyết định bổ nhiệm hôm 26/7, 2 ngày sau khi nước này tuyên bố đã thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cùng với một đơn vị đồn trú quân sự.

Theo đó, Đại tá Cai Xihong được bổ nhiệm làm tư lệnh, còn Đại tá Liao Chao làm chính ủy của đơn vị đồn trú tại “thành phố Tam Sa”.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun cho hay đơn vị đồn trú mới chịu trách nhiệm bảo vệ “thành phố Tam Sa” và công tác cứu trợ thảm hoạ, cùng với các chức năng khác, theo China Daily.

Tuy nhiên, ông Yang nói thêm rằng một đơn vị đồn trú hàng hải riêng biệt thuộc hải quân Trung Quốc chịu trách nhiệm về bảo vệ hàng hải và tác chiến. Điều này dường như cho thấy đơn vị đồn trú tại Tam Sa không có các nhiệm vụ như vậy.

Hà Nội đã phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc thành lập trái phép cái gọi là “thành phố Tam Sa” tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ngay lập tức, Việt Nam đã gửi công hàm phản đối, khẳng định rằng hành động của Trung Quốc “vi phạm luật pháp quốc tế”.

Philippines, vốn cũng đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông, cũng gửi thư phản đối việc Bắc Kinh thông báo thành lập đơn vị đồn trú tại Tam Sa.

Hiện Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh hải ở khu vực Biển Đông với các nước gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và vùng lãnh thổ Đài Loan.

Bắc Kinh cũng vướng vào một cuộc tranh chấp riêng rẽ với Nhật Bản về một quần đảo không có người ở tại Hoa Đông.

Hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto tuyên bố Tokyo sẵn sàng sử dụng vũ lực để bảo vệ quần đảo Senkaku đang tranh chấp với Trung Quốc (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư).

Trước đó 1 ngày, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cũng nói Nhật có thể điều lực lượng phòng vệ tới quần đảo Senkaku nếu một quốc gia láng giềng có hành động trái phép trong lãnh hải quanh quần đảo.

An Bình
Theo AFP