Thứ ba, 05/03/2013 - 23:40

Trung-Mỹ nhất trí trừng phạt, Triều Tiên dọa hủy lệnh ngừng bắn

Dân trí Bình Nhưỡng ngày 5/3 đã đe dọa hủy lệnh ngừng bắn chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên năm 1953, ngay sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được nhất trí về các lệnh trừng phạt mới đối với vụ thử hạt nhân của nước này.

 Triều Tiên cho biết sẽ cắt đường dây nóng với Hàn Quốc tại làng đình chiến Panmunjom
Triều Tiên cho biết sẽ cắt đường dây nóng với Hàn Quốc tại làng đình chiến Panmunjom

Khi đưa ra lời đe dọa, Triều Tiên đã viện dẫn các động thái áp đặt trừng phạt mới của Mỹ đối với vụ thử hạt nhân của nước này cùng căng thẳng do cuộc tập trận Mỹ-Hàn. Đe dọa cũng được đưa ra trong bối cảnh nhiều nguồn tin từ Liên hợp quốc cho biết Trung Quốc và Mỹ đã đạt nhất trí về các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân của nước này vào tháng trước.

 

Trong tuyên bố trên báo chí chính thức của Triều Tiên, quân đội Triều Tiên cho biết họ sẽ cắt đường dây nóng ở làng đình chiến  Panmunjom nằm ở giữa biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt với Hàn Quốc.

 

Họ cũng đe dọa biện pháp đáp trả “mạnh mẽ” thêm đối với cái mà họ gọi là sự thù địch của Mỹ.

           

Lệnh ngừng bắn chấm dứt cuộc chiến năm 1950-1953 sẽ “hoàn toàn” được hủy bỏ từ ngày 11/3, khi cuộc tập trận Mỹ-Hàn bước vào giai đoạn quy mô nhất ở Hàn Quốc, tuyên bố có đoạn.

 

Cuộc tập trận thường niên Đại bàng Non bắt đầu vào 1/3 vừa qua và sẽ kéo dài tới 30/4, với sự tham gia của hơn 10.000 binh sỹ Mỹ cùng với một số lượng binh sỹ Hàn Quốc lớn hơn binh sỹ Mỹ rất nhiều.

 

Triều Tiên thường lên án các cuộc tập trận như thế này là diễn tập xâm lược đầy khiêu khích. Tuy nhiên, WashingtonSeoul khẳng định cuộc tập trận chỉ là phòng thủ.

 

Trước đây, Triều Tiên cũng đe dọa hủy lệnh ngừng bắn khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao.

 

Vụ thử hạt nhân ngày 12/2 vừa qua của Bình Nhưỡng, vụ thử thứ ba và mạnh nhất, đã bị cộng đồng quốc tế, thậm chí là Trung Quốc, lên án mạnh mẽ.

 

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến triệu tập một cuộc họp kín vào 16h GMT ngày 5/3 và tại đây các nhà ngoại giao Mỹ-Trung thông báo với 13 thành viên hội đồng khác về tiến bộ trong thỏa thuận của họ. “Sẽ không có cuộc bỏ phiếu nào vào ngày thứ ba, nhưng cuộc bỏ phiếu sẽ sớm diễn ra. Đây là dấu hiệu cho thấy một dự thảo nghị quyết sắp được đưa ra”, một nhà ngoại giao Liên hợp quốc giấu tên cho hay.

 

Chi tiết về dự thảo nghị quyết trừng phạt mới hiện chưa được rõ.

 

Vũ Quý

Theo AFP