Thứ tư, 06/02/2013 - 09:46

Triều Tiên tuyên bố có biện pháp “mạnh hơn” thử hạt nhân

Dân trí Triều Tiên tuyên bố sẽ tiến hành biện pháp mạnh hơn một vụ thử hạt nhân thứ 3 nhằm đáp trả cái mà nước này gọi các biện pháp trừng phạt “thù địch”, vốn được thông qua sau vụ thử tên lửa hồi cuối năm ngoái.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Triều Tiên đã đi tới quyết định cuối cùng là sẽ thực thi biện pháp mạnh mẽ hơn một vụ thử hạt nhân để đáp trả các động thái chiến tranh hạt nhân ngày càng trở nên công khai của các thế lực thù địch”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA tuyên bố hôm 5/1.

Triều Tiên thường xuyên phát đi những lời đe doạ chống lại Mỹ và Hàn Quốc nhưng không nói rõ các hành động mà nước này có thể thực hiện.

Bình Nhưỡng không có khả năng tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Mỹ, mặc dù Hàn Quốc và Nhật Bản nằm trong tầm bắn của pháo và tên lửa Triều Tiên.

Đe doạ mới nhất diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành một cuộc tập trận quân sự mà Bình Nhưỡng cáo buộc là diễn tập cho một cuộc xâm lược.

Tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua đã thảo luận vấn đề Triều Tiên trong các cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho hay.

Bình Nhưỡng đã công bố kế hoạch tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3 nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt bổ sung được Liên hợp quốc thông qua hồi tháng 1.

Mặc dù hầu hết các chuyên gia tin rằng Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử, nhưng chưa rõ thời điểm. Có phán đoán cho rằng vụ thử sẽ diễn ra trong khoảng ngày 16/2 nhân kỷ niệm sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Một vấn đề nữa chưa rõ là liệu Triều Tiên sẽ sử dụng vật liệu gì làm vật liệu phân hạch. Trong quá khứ, Triều Tiên đã sử dụng plutonium dự trữ, nhưng nước này được tin là đã làm giàu uranium cấp độ vũ khí, mở thêm con đường thứ 2 để sản xuất vũ khí hạt nhân.

An Bình
Tổng hợp