Thứ hai, 04/02/2013 - 14:09

Triều Tiên sẽ tiến hành 2 vụ thử hạt nhân cùng lúc?

Dân trí Các nhà quan sát tin rằng Bình Nhưỡng dường như đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho 2 vụ thử hạt nhân ở 2 đường hầm tại bãi thử Punggye-ri thuộc tỉnh Bắc Hamgyong, đông bắc Triều Tiên.

Ảnh vệ tinh chụp bãi thử Punggye-ri ở đông bắc Triều Tiên
Ảnh vệ tinh chụp bãi thử Punggye-ri ở đông bắc Triều Tiên

Một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc nói rằng các bức ảnh vệ tinh đã cho thấy các hoạt động gấp rút của các phương tiện phụ trợ và nhân viên tại một đường hầm ở mặt phía nam của bãi thử, và đến hôm 2/2, khu vực đã được dọn sạch và các nhân viên đã rời đi.

Các cơ quan tình báo nghi ngờ rằng điều đó có nghĩa là một vụ thử hạt nhân sắp diễn ra. Công tác chuẩn bị tại một đường hầm ở mặt phía tây của bãi thử dường như đã hoàn tất trước đó.

Chính phủ Hàn Quốc giờ đây đang xem xét khả năng 2 vụ thử hạt nhân riêng rẽ có thể diễn ra đồng thời hoặc nối tiếp nhau.

“Có thể đường hầm phía nam chỉ là nguỵ trang, nhưng chúng tôi không loại trừ rằng Triều Tiên có thể tiến hành các vụ thử hạt nhân đồng thời tại 2 đường hầm”, nguồn tin quân sự Hàn Quốc nói.

Nguồn tin nói thêm rằng Triều Tiên có thể sản xuất các đầu đạt hạt nhân nhỏ hơn dùng cho tên lửa nếu nước này tiến hành 2 thiết bị khác biệt cùng lúc.

Năm 1998, Pakistan đã tiến hành 8 vụ thử nghiệm hạt nhân chỉ trong 2 ngày, cho phép nước này đẩy nhanh việc thu nhỏ vũ khí hạt nhân để phù hợp với các tên lửa.

Triều Tiên gần đây tuyên bố nước này đã lên kế hoạch tiến hành một vụ thử hạt nhân mới để trả đũa các lệnh trừng phạt bổ sung được Liên hợp quốc thông qua sau vụ phóng tên lửa tầm xa hồi năm ngoái.

Các nhà quan sát tại Hàn Quốc tin rằng vụ thử hạt nhân có thể diễn ra trước dịp năm mới theo âm lịch, bắt đầu ngày 10/2.
 
An Bình
Theo Chosun