Thứ tư, 22/02/2012 - 17:01

Triều Tiên gọi hội nghị hạt nhân Seoul là “hài kịch trẻ con”

Dân trí Triều Tiên hôm nay đã chỉ trích người láng giềng Hàn Quốc vì chủ trì một hội nghị an ninh hạt nhân quốc tế tại Seoul vào tháng tới, gọi đó là “sự khiêu khích quá quắt” và “trò hài kịch trẻ con”.

 
Đại tướng Kim Jong-un đi thị sát quân đội hôm 22/2. Ảnh do KCNA công bố.

Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng có thể gửi một phái đoàn tới hội nghị, sự kiện có sự tham gia của khoảng 50 nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhưng khẳng định lời mời phải có điều kiện là Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này.

“Thật ngạc nhiên là một hội nghị bàn về vấn đề an ninh lại được tổ chức tại Hàn Quốc, một căn cứ hạt nhân cho Mỹ và kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn một tuyên bố chính thức cho biết.

Tuyên bố còn nói thêm rằng hội nghị, diễn ra từ 26-27/3, cho thấy rằng Hàn Quốc chỉ là một “đầy tớ chiến tranh hạt nhân cấp độ đặc biệt cho ông chủ Mỹ”.

Hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn trong tình tình trạng chiến tranh và Mỹ hiện có khoảng 28.000 binh sĩ đồn trú tại Hàn Quốc.

Mỹ đảm bảo an ninh cho Hàn Quốc dưới chính sách gọi là “chiếc ô hạt nhân” nhưng cho biết không duy trì các vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Bản thân Triều Tiên đã 2 lần thử nghiệm các thiết bị hạt nhân, và các nhà phân tích cho hay nước này có đủ nhiên liệu để chế tạo khoảng 6 quả bom nguyên tử.

Hội nghị an ninh hạt nhân tại Seoul dự kiến sẽ tập trung bàn về việc ngăn chặn khủng bố hạt nhân, bảo vệ các cơ sở và nhiên liệu hạt nhân.

Trong một diễn biến khác, các quan chức Triều Tiên và Mỹ sẽ gặp nhau tại Bắc Kinh vào ngày mai để tiến hành vòng đàm phán song phương thứ 3 nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán 6 bên vốn bị bế tắc từ năm 2009.

An Bình
Theo Reuters