Chủ nhật, 24/02/2013 - 09:59

Triều Tiên “dọa” hủy diệt Mỹ tàn khốc nếu tập trận với Hàn Quốc

Dân trí Phát biểu trước báo giới ngày 23/2, một quan chức quân đội Triều Tiên cảnh báo sẽ buộc Mỹ nhận đòn “hủy diệt tàn khốc” nếu tiếp tục tập trận chung với Hàn Quốc. Cùng lúc đó, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân.

Tướng quân đội Triều Tiên Pak Rim Su
Tướng quân đội Triều Tiên Pak Rim Su

Tuyên bố trên được ông Pak Rim Su, trưởng đoàn quân sự Triều Tiên tại làng Panmunjom, đưa ra trong một chuyến thị sát tới Panmunjom nằm trong khu vực phi quân sự.

Thông điệp của ông Pak không chỉ là lời cảnh báo chung với Mỹ mà được gửi đích danh tới Tướng James Thurman, chỉ huy cao nhất của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA khẳng định.

Lời đe dọa trên được đưa ra giữa lúc Mỹ và các quốc gia khác đang thảo luận về biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân dưới lòng đất hôm 12/2, bất chấp lệnh cấm của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Về phần mình Bình Nhưỡng khẳng định vụ thử hạt nhân lần thứ 3 kể từ năm 2006, là một hành động tự vệ trước sự hung hăng của Mỹ. Chính quyền nước này cho rằng chính sự “hiếu chiến” của Washington đã dẫn tới việc Triều Tiên bị trừng phạt vì vụ phóng vệ tinh hồi tháng 12 năm ngoái, một sự kiện mà Mỹ xem là để che giấu việc thử tên lửa tầm xa.

Kể từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1953, Mỹ vẫn duy trì 28.500 quân đồn trú tại Hàn Quốc với danh nghĩa bảo vệ đồng minh trước sự hung hăng của Triều Tiên. Quân đội Mỹ - Hàn định kỳ vẫn có các hoạt động tập trận chung như Key Resolve hay Foal Eagle, dự kiến sẽ diễn ra trong tháng tới.

Triều Tiên xem các đợt diễn tập này là bằng chứng cho sự hiếu chiến của Mỹ và cáo buộc Washington đang diễn tập để xâm lược. “Các người nên nhớ rằng những hành động châm ngòi cho một cuộc chiến sẽ chỉ dẫn tới sự hủy diệt tàn khốc”, KCNA dẫn lời ông Pak trong một thông điệp gửi tướng Thurman. Ông cũng xem các cuộc tập trận là hành động “liều lĩnh”.

Cũng trong ngày hôm qua, Bình Nhưỡng khẳng định sẽ hiện đại hóa và mở rộng kho vũ khí hạt nhân tới mức người Mỹ “không thể tưởng tượng” trừ khi Washington từ bỏ chính sách chống lại họ.

“Mỹ chính là thủ phạm chính khiến Triều Tiên buộc phải tiếp cận và củng cố năng lực dăn đe hạt nhân khi họ theo đuổi chính sách thù địch”, KCNA tuyên bố. “Nếu Mỹ không có lựa chọn đúng đắn về chính sách, Triều Tiên sẽ hiện đại hóa và mở rộng năng lực dăn đe hạt nhân tới mức người Mỹ không thể tưởng tượng nổi”.

Thanh Tùng
Tổng hợp