Thứ ba, 13/06/2017 - 07:59

Triều Tiên đáp trả nghi ngờ của Tổng thống Mỹ về sức mạnh tên lửa

Dân trí Triều Tiên ngày 12/6 đã lên tiếng đáp trả bình luận trước đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về sức mạnh vũ khí của Bình Nhưỡng, tuyên bố khoảng cách từ nước này tới New York không nằm ngoài tầm bắn của tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân.
 >> Lý do Triều Tiên “sống chết” với chương trình phát triển tên lửa
 >> Chuyên gia cảnh báo sức mạnh khủng khiếp của tên lửa Triều Tiên
 >> Khoảnh khắc tên lửa Triều Tiên phá nát mục tiêu trên biển

Ảnh chụp một vụ phóng tên lửa do truyền thông Triều Tiên công bố ngày 30/5 (Ảnh: AFP)
Ảnh chụp một vụ phóng tên lửa do truyền thông Triều Tiên công bố ngày 30/5 (Ảnh: AFP)

“Triều Tiên cách New York khoảng 10.400 km. Nhưng ở thời điểm hiện tại, đây không phải là khoảng cách quá xa (đối với Triều Tiên) để tiến hành một cuộc tấn công (nhằm vào Mỹ)”, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định trong bài viết được đăng tải hôm 12/6.

Bình luận trên của báo Triều Tiên được cho là nhằm đáp trả nhận định trước đó của Tổng thống Donald Trump khi ông chủ Nhà Trắng tỏ ra không tin sức mạnh thực sự của tên lửa đạn đạo liên lục địa do Bình Nhưỡng chế tạo.

“Triều Tiên vừa tuyên bố rằng nước này đang đi đến những giai đoạn cuối cùng trong việc phát triển một vũ khí hạt nhân có khả năng vươn tới các khu vực trên lãnh thổ Mỹ. Điều này sẽ không xảy ra”, ông Trump viết trên Twitter hồi tháng 1.

Đồ họa mô phỏng đường đi của tên lửa Triều Tiên nếu được phóng sang lãnh thổ Mỹ (Ảnh: Leo Delauncey)
Đồ họa mô phỏng đường đi của tên lửa Triều Tiên nếu được phóng sang lãnh thổ Mỹ (Ảnh: Leo Delauncey)

“Ông Trump hồi đầu năm lớn tiếng nói rằng việc Triều Tiên chuẩn bị sở hữu một vũ khí hạt nhân có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ sẽ không bao giờ xảy ra. Tuy nhiên, các cuộc thử nghiệm vũ khí chiến lược do Triều Tiên thực hiện đã chứng minh một điều rõ ràng rằng thời điểm tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) không còn xa”, tờ Rodong Sinmun nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với Tổng thống Trump, giới chuyên gia tin rằng với công nghệ tên lửa như hiện tại, khả năng Triều Tiên có thể chế tạo thành công một tên lửa ICBM có khả năng vươn tới Mỹ là điều bất khả thi. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận sự tiến bộ trong chương trình tên lửa của Triều Tiên. Chỉ tính riêng từ đầu năm tới nay, Bình Nhưỡng đã tiến hành liên tiếp 10 vụ phóng tên lửa, bất chấp mọi sức ép của cộng đồng quốc tế.

Thành Đạt

Theo Dailymail