Thứ sáu, 13/04/2012 - 06:31

Triều Tiên đã phóng tên lửa, Mỹ-Nhật nói vụ phóng thất bại

Dân trí Trong một động thái gây tranh cãi, Triều Tiên sáng nay đã phóng tên lửa tầm xa, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết. Mỹ và Nhật Bản nói vụ phóng có vẻ đã thất bại.

 
Triều Tiên đã phóng tên lửa, Mỹ-Nhật nói vụ phóng thất bại
Tên lửa đẩy Unha-3 của Triều Tiên tại bãi phóng.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok phát biểu trước báo giới rằng tên lửa đã được phóng đi lúc 7h39 giờ địa phương sáng nay.

Một quan chức Mỹ nói nước này xác nhận tên lửa đã được phóng.
 
Bình Nhưỡng không đưa ra bất kỳ thông tin gì về vụ phóng. Hiện chưa có xác nhận là liệu vụ phóng tên lửa có thành công hay không.
 
Vụ phóng được lên kế hoạch đã bị chỉ trích mạnh mẽ bởi cộng đồng quốc tế, vốn cáo buộc Bình Nhưỡng cố gắng phát triển công nghệ vũ khí quân sự.  

Bình Nhưỡng thì khẳng định vệ tinh sẽ thúc đẩy chương trình vũ trụ của nước này một cách hoà bình. 

Nhật Bản và Hàn Quốc đã cảnh báo họ sẽ bắn hạ tên lửa nếu nó đi vào lãnh thổ các nước này. 

Mỹ và nhiều nước khác đã bày tỏ lo ngại rằng vụ phóng này là nguỵ trang cho một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa. 
 
Trong thông báo đưa hồi tháng 3, Triều Tiên nói vụ phóng tên lửa là nhằm đưa một vệ tinh quan sát trái đất vào quỹ đạo nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của người sáng lập đất nước, cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, sẽ rơi vào ngày 15/4.
 
Vụ phóng đã "thất bại"
 
Triều Tiên đã phóng tên lửa, Mỹ-Nhật nói vụ phóng thất bại
Mô phỏng đường đi của tên lửa Triều Tiên và địa điểm mà các tầng của tên lửa có thể rơi xuống.
 
Báo chí Mỹ cho biết có một “vùng sáng lớn hơn dự kiến” khi tên lửa bay lên và giới chức Mỹ tin rằng vụ phóng có thể đã thất bại.
 
Các nguồn tin chưa được xác nhận từ các quan chức Mỹ và Nhật Bản cho rằng vụ có thể đã thất bại ngay sau khi tên lửa rời trái đất.
 
Hãng tin Mỹ ABC News đưa tin, một quan chức Mỹ xác nhận tên lửa tầm xa của Triều Tiên đã bị vỡ trên không trung sau vụ phóng. Các quan chức nói họ tin rằng tên lửa đã rơi xuống biển.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Naiki Tanaka ủng hộ các nguồn tin từ Mỹ nói vụ phóng đã thất bại.
 
"Vật thể bay được tin đã bay được khoảng hơn 1 phút và sau đó rơi xuống biển. Điều này không hề ảnh hưởng tới lãnh thổ của Nhật Bản", ông Tanaka nói.
 
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tổ chức một phiên họp khẩn cấp vào sáng nay để thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Báo chí Mỹ đưa tin về vụ phóng tên lửa:
 

An Bình
Tổng hợp