Chủ nhật, 05/04/2009 - 11:00

“Triều Tiên đã phóng tên lửa”

Dân trí Các quan chức Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ vừa xác nhận Triều Tiên đã tiến hành vụ phóng tên lửa vào 11h30 giờ địa phương ngày 5/4, tức 9h30 giờ Hà Nội.

Bản đồ biển Nhật Bản.
 
Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA xác nhận, Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ phóng vào 11h30 giờ địa phương.
 
Tokyo cho biết tên lửa dường như đã vượt qua Nhật Bản, đến Thái Bình Dương. “Một vật thể bay dường như đã được phóng từ Triều Tiên”, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố.

Theo tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản, bộ phận đầu tiên của tên lửa đẩy dường như đã rơi xuống Biển Nhật Bản, cách bờ biển Bắc Nhật Bản khoảng 280km. Mảnh thứ hai có vẻ đã rơi xuống Thái Bình Dương, cách phía Đông Nhật Bản 1.270km.

Tuyên bố cũng cho biết Nhật Bản đã không bắn chặn tên lửa này như cảnh báo trước đây là họ sẽ hành động nếu lãnh thổ bị đe doạ. Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ và Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã xác nhận tin phóng tên lửa.

Mỹ đã gọi vụ phóng này là “sự khiêu khích”. Chính phủ Nhật Bản tỏ ý “lấy làm tiếc”. Còn Hàn Quốc cho rằng hành động của Triều Tiên “đe doạ nghiêm trọng ổn định trên bán đảo Triều Tiên và hoà bình thế giới”.

Một quan chức hàng đầu của Hàn Quốc sau đó nói với hãng tin Yonhap rằng tên lửa của Triều Tiên dường như mang theo vệ tinh, nhưng Seoul đang kiểm tra liệu nó đã vào quỹ đạo hay chưa.

Triều Tiên nói nước này sẽ phóng một vệ tinh vào quỹ đạo, nhưng các nước láng giềng nghi ngờ đây có thể là vụ thử tên lửa tầm xa. Ngày 4/4, Bình Nhưỡng tuyên bố công việc chuẩn bị cho vụ phóng vệ tinh viễn thông đã hoàn tất.

Nhật Mai
Theo Yonhap, Reuters, BBC